Sáng 2/7, Chính phủ họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đây là hội nghị quan trọng khi đã qua một nửa chặng đường năm 2018. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định kinh tế - xã hội 6 tháng qua tiếp tục phát triển theo hướng tích cực, có chuyển biến tốt, toàn diện trên các lĩnh vực.

Thủ tướng cho biết: Đa số người dân tin tưởng vào sự nỗ lực, ghi nhận những kết quả đạt được. Đặc biệt, phần lớn người dân tin tưởng vào công cuộc phòng chống tham nhũng. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng nhìn nhận, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, đạt các kết quả trên là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân, cần phát huy hơn nữa trong thời gian tới.

“Theo xếp hạng tín nhiệm Fitch, Việt Nam là nước tăng trưởng nhanh nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nhờ quyết tâm, quyết liệt, đổi mới, sáng tạo của chúng ta trong chỉ đạo điều hành, nếu chùn bước thì không làm được gì. Từng ngành, từng địa phương phải suy nghĩ xem làm gì để đóng góp cho sự phát triển của đất nước”, Thủ tướng lưu ý.

Tuy nhiên,Thủ tướng nhận định còn nhiều khó khăn, thách thức trong đó nổi lên 3 vấn đề xã hội còn bức xúc. Thứ nhất, thiên tai đang dồn dập ở Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai và miền Trung.

Thứ hai, là vấn đề an ninh trật tự. Nêu vụ việc vừa qua ở Bình Thuận, Thủ tướng cho rằng đây là kinh nghiệm chung cho các địa phương khác trong giữ gìn bình yên, ổn định trật tự xã hội.

Theo Thủ tướng, an ninh trật tự là việc quan trọng, điều kiện tiên quyết tạo môi trường đầu tư, ổn định phát triển kinh tế- xã hội.

Đối với các vấn đề xã hội bức xúc, Thủ tướng cho biết, thời gian qua có nhiều đại biểu Quốc hội, nhiều ý kiến phản ánh về tình trạng an toàn giao thông, lừa đảo, xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, an toàn thực phẩm, vệ sinh trong trường học, bệnh viện, tham nhũng, lợi ích nhóm, đề bạt cán bộ…

“Chúng ta không để bức xúc kéo dài, ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của đất nước, đến niềm tin của nhân dân thế hệ mai sau. Lòng dân cần phải được quan tâm, quan tâm lợi ích chính đáng của nhân dân, đây là việc cần thiết trong đối thoại, xử lý công việc. Nhưng phải lập lại trật tự kỷ cương, phép nước, dân chủ tập trung nhưng phải kiên quyết xử lý kẻ cầm đầu chống đối”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra: “Có nhiều vụ kỷ luật, nhiều vụ án xảy ra nhưng không phải vì thế mà chùn bước trong phát triển và thực thi công vụ với tư cách là lãnh đạo ngành, địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của đất nước".

Về những khó khăn, thách thức trong lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng chỉ ra đầu tiên là sức ép lạm phát 6 tháng cuối năm khi mà CPI 6 tháng qua tăng mạnh (0,61%), cao nhất trong 7 năm qua (chủ yếu là nhóm mặt hàng xăng dầu, ăn uống, giao thông, vật liệu xây dựng). Đây là vấn đề cần tập trung thảo luận tại Hội nghị và phải có giải pháp cụ thể để kiểm soát lạm phát năm nay không quá 4%. 

Bên cạnh đó, phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, hiện mới đạt 33% dự toán năm; có tốt hơn so với năm ngoái nhưng đây vẫn là khâu yếu, cần thảo luận vì sao yếu, vì sao chậm, nguyên nhân khách quan, chủ quan là gì?. Môi trường đầu tư kinh doanh mặc dù có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn rào cản, có dấu hiệu “chững lại”, do đó, cần tập trung tháo gỡ, thúc đẩy…

Trên cơ sở đó, Thủ tướng yêu cầu đánh giá sát diễn biến trong nước và quốc tế, những kết quả đạt được và yếu kém; tồn tại, nguy cơ đặt ra với sự điều hành quản lý kinh tế- xã hội của đất nước để từ đó đưa ra giải pháp đúng, sát với tình hình đất nước, các địa phương, vùng miền kịp thời những tháng cuối năm 2018.

“Đề nghị các địa phương nêu rõ các khó khăn, trở ngại. Các lãnh đạo, Bộ trưởng nêu rõ chủ trương, định hướng giải quyết”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011. 

Động lực chủ yếu đóng góp vào tăng trưởng chung là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với mức tăng hơn 13%. Xét ở khía cạnh tiêu dùng, cầu tiêu dùng tiếp tục tăng khá và cán cân thương mại thặng dư cho thấy xu hướng cải thiện trong tăng trưởng vẫn được duy trì.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 747 nghìn tỷ đồng, bằng 32,9% GDP và tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong đó khu vực ngoài nhà nước chiếm tỉ trọng lớn nhất (41,3%) và có mức tăng cao nhất (17,5%), phản ánh sự đúng đắn và đi vào cuộc sống của chủ trương của Đảng về phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt mức tăng cao nhất tính từ 2012. Trong đó, ngành nông nghiệp tiếp tục khẳng định xu hướng phục hồi rõ nét khi tăng 3,28%, ngành thủy sản đạt kết quả khá tốt với mức tăng 6,41%, cũng là mức tăng trưởng cao nhất 8 năm qua. 

Khu vực dịch vụ 6 tháng đầu năm tăng 6,90%, mức cao nhất 7 năm gần đây. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài tính đến 20/6 ước đạt 20,33 tỷ USD, tăng 5,7%, giải ngân vốn FDI ước đạt 8,37 tỷ USD, tăng 8,4%...

Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nền kinh tế vẫn còn một số vấn đề cần được quan tâm. Mô hình tốc độ tăng GDP năm 2018 có xu hướng giảm dần, từ 7,45% của quý I (sau khi đánh giá lại) đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của 6 tháng. Tuy vẫn ở mức khá, nhưng để đạt được mục tiêu kịch bản tăng trưởng đề ra 6,7% thì cần có sự nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, cố gắng đạt khoảng 6,53% vào quý III và 6,36% vào quý IV. 

Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, liên tiếp hai tháng 5 và 6, chỉ số CPI đã có sự tăng mạnh so với tháng trước đó, tháng 5 là 0,55%, tháng 6 là 0,61%. Đây là mức tăng cao, nếu tiếp diễn như vậy thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%. Bên cạnh đó, tình hình thiên tai, cháy nổ, tai nạn giao thông có diễn biến phức tạp…/.

Thu Hằng