|
Cán bộ Chi cục QLCLNLS&TS kiểm tra tiêu chuẩn hầm bảo quản sản phẩm khai thác trên tàu cá
|
Các chỉ tiêu được thẩm định gồm: Thiết kế, kết cấu và bố trí trên tàu cá; trang thiết bị, dụng cụ bảo quản sản phẩm và dụng cụ, hoá chất vệ sinh; hệ thống cung cấp nước và nước đá; hệ thống thoát nước thải; phòng vệ sinh; sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển và bốc dỡ thuỷ sản…
Theo Chi cục trưởng Chi cục QLCLNLS&TS tỉnh Phan Hữu Thặng, lâu nay công tác đảm bảo điều kiện ATVSTP trên tàu cá của ngư dân chủ yếu vẫn theo cách truyền thống. Quy trình chung cho việc bảo quản sản phẩm sau đánh bắt của tàu cá khai thác xa bờ là sau khi rửa sạch, để ráo nước thì sắp xếp vào từng khay hoặc đưa vào hầm chứa và sử dụng nước đá xay nhỏ để bảo quản sản phẩm, chỉ một số ít sản phẩm đánh bắt được ngư dân sử dụng phương thức phơi khô hoặc dùng muối để bảo quản.
Kết thúc mỗi chuyến biển, các tàu cá đều thực hiện tổng vệ sinh bằng nước biển. Với phương thức này sẽ làm cho chất lượng sản phẩm giảm xuống, thời gian bảo quản sản phẩm ngắn, không đảm bảo ATVSTP… Do vậy, thời gian qua, Chi cục QLCLNLS&TS đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn các chủ tàu thực hiện theo đúng những chỉ tiêu đã đề ra, giúp ngư dân nâng cao ý thức và góp phần đảm bảo chất lượng sản phẩm thủy sản sau khai thác.
Trên cơ sở các kết quả kiểm tra, thẩm định này, Chi cục sẽ tiến hành phân loại và cấp giấy chứng nhận tàu cá đủ điều kiện đảm bảo ATVSTP trong việc sơ chế, bảo quản sản phẩm sau khai thác. Với các tàu cá xa bờ còn lại, Chi cục QLCLNLS&TS sẽ tiếp tục kiểm tra, thẩm định trong thời gian tới.
Lê An