Tập huấn nâng cao ý thức giảm rác thải nhựa 

(QT) – Hôm nay 21.5.2019, tại Trường THCS Vĩnh Thái (xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh), Ban quản lí Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường tổ chức tập huấn cho các em học sinh về công tác bảo tồn biển, bảo tồn rùa biển và ý thức giảm rác thải nhựa, trong đó có rác thải đại dương.

Với chủ đề “Giảm thiểu rác thải nhựa - Nói không với túi ni lông”, lớp tập huấn đã giúp các em học sinh nhận biết về tác hại của chất thải nhựa, lưới đánh cá và phao xốp đối với môi trường biển và các loài sinh vật biển cũng như cuộc sống của con người; đặc biệt là đối với vùng biển bãi ngang xã Vĩnh Thái, nơi có rất nhiều rùa biển sinh sống. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các em trong việc bảo vệ môi trường, từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi cũng như giảm thiểu các tác động từ con người tới môi trường sinh thái tự nhiên của các loài sinh vật biển cần được bảo tồn.

 

Cũng tại buổi tập huấn, BQL KBTB đảo Cồn Cỏ đã phát động chương trình “Nói không với chai nhựa sử dụng một lần” và tặng các em học sinh mỗi người một chai đựng nước bằng thủy tinh có gắn logo tuyên truyền để đựng nước uống mỗi khi đến trường

 

Theo thạc sĩ Trương Hữu Thư, cán bộ BQL KBTB đảo Cồn Cỏ, hiện nay số lượng và cá thể rùa biển đang có nguy cơ giảm thiểu do các hoạt động đánh bắt trái phép trên biển. Bên cạnh đó ô nhiễm về rác thải đại dương, nhất là các túi nhựa bằng ni lông, lưới đánh bắt cá cũ,.... đang góp phần gây ảnh hưởng xấu tới môi trường biển và các loài rùa biển. Đặc biệt các túi nhựa bằng ni lông khi đi vào môi trường biển sẽ trông gần giống với các con sứa biển, còn các lưới đánh bắt cá bỏ đi sẽ trông giống với rong biển, dẫn đến việc rùa biển rất dễ nhầm lẫn túi nhựa và lưới đánh bắt cá với thức ăn của chúng.

 

 “Hầu hết các hộ dân ở xã Vĩnh Thái đều có nghề khai thác thủy sản trên biển. Vì vậy thông qua lớp tập huấn này, chúng tôi mong muốn chính các em học sinh sẽ trở thành các tuyên truyền viên nhỏ tuổi về giảm thiểu rác thải nhựa, trong đó có rác thải đại dương trong chính gia đình mình”, ông Thư cho biết thêm.

 

Thục Quyên

145 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 171
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 171
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 18648295