|
Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra việc kinh doanh các mặt hàng rượu, bia trên thị trường
|
Tuy nhiên, việc cấp giấy theo Nghị định này trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố còn rất ít, một số huyện còn chưa phát sinh hồ sơ mặc dù hằng năm Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng đã phổ biến quy định pháp luật cho các đối tượng liên quan.
Theo phân cấp, đến nay Sở Công thương đã tiến hành cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp cho 1 cơ sở, bán buôn rượu cho 8 cơ sở, UBND cấp huyện đã cấp giấy phép bán lẻ rượu cho 107 cơ sở, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh cho 4 cơ sở.
Hiện nay vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh chưa được cấp giấy phép. Nguyên nhân do hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ lẻ, sản xuất không thường xuyên, nhận thức của các chủ cơ sở sản xuất rượu về an toàn vệ sinh thực phẩm còn thấp nên gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lí. Trang thiết bị phục vụ kiểm tra, phân tích thực phẩm chưa được trang bị đầy đủ nên việc kiểm tra, kiểm soát và xử lí đối với các sản phẩm rượu còn gặp nhiều khó khăn. Công tác xử lí vi phạm của tuyến huyện, xã chủ yếu chỉ dừng ở mức độ nhắc nhở, tính răn đe chưa cao. Việc xử lí hành chính trong sản xuất, kinh doanh rượu còn thấp.
Trong thời gian tới, Sở Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh rượu để tổ chức, cá nhân nắm được và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật…
T.T