Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết 

(QT) - Vào thời gian gần Tết Nguyên đán cũng là lúc nhu cầu tiêu dùng trên thị trường tăng cao, đặc biệt là tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm. Đây cũng là thời điểm những cơ sở sản xuất, kinh doanh không lành mạnh tung ra thị trường các loại thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc làm cho người tiêu dùng dễ nhầm lẫn không chỉ gây tổn thất về kinh tế và tổn hại sức khỏe của người dân mà còn làm xáo trộn thị trường. Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân 2020.

Sản xuất mứt gừng ở Mỹ Chánh, Hải Chánh, Hải Lăng đảm bảo ATTP. Ảnh: TCL

 

Theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh, các ngành, các cấp, hội đoàn thể đều vào cuộc triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn và đẩy lùi nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng hết hạn sử dụng để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho nhân dân; đồng thời ổn định sản suất, kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm.

 

Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Quảng Trị Lê Quốc Dũng cho biết: “Các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm soát các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, các khu vực kinh doanh để nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân 2020. Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cửa khẩu. Đồng thời, huy động tối đa các kênh truyền thông để phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân”.

 

Kế hoạch tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP trên địa bàn được thực hiện trong thời gian từ 15/12/2019- 25/3/2020, trên phạm vi toàn tỉnh. Hoạt động truyền thông là biện pháp được ưu tiên hàng đầu để nâng cao ý thức sử dụng thực phẩm an toàn cho người dân. Trong đợt này, các phương tiện thông tin đại chúng tập trung phổ biến kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2020; phổ biến các quy định và kiến thức về ATTP; truyền thông về đảm bảo ATTP cho nhà quản lí, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lí ATTP tại nơi diễn ra lễ hội, quản lí thực phẩm theo đặc thù địa phương; giới thiệu các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng để người dân biết mà tìm mua; biểu dương các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tốt các quy định về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP để cảnh báo người tiêu dùng biết để tránh. Huy động mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để tuyên truyền, vận động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP vào trước, trong và sau Tết Nguyên đán cũng như lễ hội xuân 2020. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị- xã hội tăng cường tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia đảm bảo ATTP. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP cấp tỉnh phối hợp với cơ quan truyền thông đại chúng thực hiện các chương trình tuyên truyền về ATTP, các hoạt động kiểm soát vệ sinh ATTP…

 

Các sở, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ của mình để triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2020 như: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo việc đảm bảo ATTP trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, giết mổ, thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm; Sở Công thương bên cạnh việc cùng tham gia các đợt kiểm tra liên ngành còn tổ chức các đợt kiểm tra chuyên ngành các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm; các hội, đoàn thể cấp tỉnh phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền phù hợp, tạo thành đợt tuyên truyền sâu rộng về công tác đảm bảo ATTP đối với cộng đồng, góp phần nâng cao trách nhiệm, ý thức và thay đổi hành vi của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Áp dụng nghiêm túc các quy định về điều kiện vệ sinh đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm như: Các quy định về áp dụng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp sạch; chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy, lưu hành sản phẩm; giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP và sức khỏe đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm… Các ngành hữu quan tăng cường hướng dẫn giám sát đảm bảo ATTP từ sản xuất, kinh doanh đến tiêu dùng, trong đó chú trọng hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm; đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận lựa chọn.

 

Các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình thực tế của địa phương để phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP; tăng cường chỉ đạo hệ thống truyền thanh cơ sở xã, phường, thị trấn chuyển tải các thông tin tuyên truyền về đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân 2020 trên địa bàn.

 

Dịp này, các sở, ngành, địa phương cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. Toàn tỉnh thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh. Ngoài ra, các ngành và các địa phương cũng thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành và liên ngành để kiểm tra từ huyện, thị xã, thành phố đến các cơ sở. Các đợt kiểm tra tập trung các mặt hàng như: Thực phẩm tươi sống; thực phẩm đã qua chế biến, nhất là các mặt hàng phục vụ tết như: Mứt, bánh kẹo, rượu, bia, đồ uống có cồn, nước giải khát; phụ gia thực phẩm... Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở vận chuyển thực phẩm. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng, hàng hết hạn sử dụng; kết hợp lấy mẫu thực phẩm, ưu tiên xét nghiệm sớm các chỉ tiêu ATTP. Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến trên sẽ phối hợp với các ban thường trực chỉ đạo về liên ngành vệ sinh ATTP của tuyến dưới để nắm bắt tình hình đảm bảo ATTP tại địa phương.

 

Việc tích cực vào cuộc của các ngành chức năng và chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo ATTP trong dịp cao điểm tiêu dùng này là một trong những động thái tích cực, hiệu quả, tạo niềm tin cho người dân trong tỉnh mua bán hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân 2020. Người tiêu dùng cũng cần trang bị những kiến thức về ATTP để tự bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình, để bữa ăn được an toàn trong dịp tết và niềm vui xuân, đón tết được trọn vẹn.

 

Trần Cát Linh

747 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1279
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1279
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 87143091