Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 

(QTO) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong các ngày từ 8- 10/8/2020. Được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, sự nỗ lực của người dân trong công tác phòng, chống COVID-19, chắc chắc sẽ đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng.

Trường THPT Đakrông tổ chức ôn tập kiến thức cho các em tự tin bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: NV

 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Phó Ban Thường trực chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quảng Trị năm 2020 Lê Thị Hương cho biết: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh có 346 phòng thi với 24 điểm thi, trong đó có 20 điểm thi liên trường, 4 điểm thi độc lập, có 7.993 thí sinh dự thi. Đến nay, các điểm thi đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về phòng thi, phòng thi dự phòng, phòng phục vụ thi và các hoạt động của kỳ thi. Hệ thống tủ đựng đề thi, bài thi, camera an ninh đã được trang cấp đầy đủ đảm bảo theo quy định của Bộ GD&ĐT. Sở GD&ĐT phối hợp với Công an tỉnh triển khai các phương án để bảo vệ tốt kỳ thi.

 

Đặc biệt, trong tình hình COVID- 19 diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều địa phương trong nước, Sở GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế để xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch bệnh tại các điểm thi. Mỗi điểm thi đã rà soát học sinh lớp 12 đi từ các vùng dịch, các địa phương khác về Quảng Trị để lấy mẫu xét nghiệm dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn nhất trước khi thí sinh bước vào kỳ thi. Phối hợp với các trung tâm y tế tăng cường lực lượng y tế phục vụ ở các điểm thi đảm bảo việc kiểm tra sức khỏe cho thí sinh trước, trong và sau kỳ thi. Sở GD&ĐT tăng cường các điểm thi dự phòng, các phòng thi dự phòng so với trước khi chưa có đợt dịch bệnh này bùng phát để đảm bảo các tình huống xảy ra liên quan đến dịch bệnh trong quá trình thi. Ban Chỉ đạo kỳ thi của tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ đảm bảo cho thí sinh, giáo viên, nhân viên phục vụ các điểm thi đảm bảo an toàn về sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm, nghiêm túc, công bằng trong kỳ thi. Sở đã triển khai các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn tất cả các điểm thi; sẽ đo thân nhiệt thí sinh trước khi vào phòng thi, bố trí nước rửa tay khử khuẩn, khẩu trang y tế dự phòng tại các điểm thi, bàn ghế được bố trí đảm bảo giãn cách giữa các thí sinh theo quy chế thi và công tác phòng dịch.

 

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 246 học sinh lớp 12 đến thành phố Đà Nẵng và các vùng có COVID-19 trong thời gian từ ngày 1/7 đến 28/7/2020 trở về đều được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định…”.

 

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh và người làm công tác thi, UBND tỉnh ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, kỳ thi năm nay sẽ có điểm thi riêng, phòng thi dự phòng được bố trí cho các thí sinh F1 (tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung) và F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú). Cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1, F2 không tham gia vào các khâu của kỳ thi. Cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại các phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F2 thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế. Cán bộ, giáo viên làm công tác thi tại điểm thi dành cho thí sinh thuộc diện F1 phải được tập huấn chuyên môn, phải mang trang phục phòng hộ cá nhân và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo sự hướng dẫn, hỗ trợ của ngành y tế.

 

Hiệu trưởng Trường THPT Đông Hà Trần Thị Cam cho biết: “Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, nhà trường đã triển khai công tác tuyên truyền về kỳ thi đến cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương để thực hiện tốt các công việc của kỳ thi theo quy định của Bộ GD&ĐT, của tỉnh và tình hình thực tế của trường. Đồng thời thực hiện tốt kế hoạch dạy học, ôn tập, đánh giá, xếp loại học sinh; tổ chức cho học sinh đăng ký dự thi, chuẩn bị hồ sơ thí sinh dự thi, chuẩn bị hồ sơ thi, cơ sở vật chất, phương án bảo quản đề thi, bài thi, phương tiện, thiết bị đảm bảo an ninh, an toàn tại điểm thi”.

 

Hiệu trưởng Trường THPT Đakrông Lê Chí Thông chia sẻ: “Theo kế hoạch và các văn bản của UBND tỉnh cũng như Sở GD&ĐT về thành lập điểm thi số 1 THPT Đakrông đóng tại Trường THPT Đakrông, với trách nhiệm là điểm thi nhà trường đã chuẩn bị về điều kiện cơ sở vật chất gồm 12 phòng thi, 2 phòng dự phòng, 1 phòng chờ, 1 phòng y tế, 1 phòng làm việc của tổ phục vụ, 1 phòng đựng đề và bài thi, 1 phòng dành cho bảo vệ, 1 phòng làm việc chung của hội đồng thi, 6 máy đo thân nhiệt. Hệ thống tường rào quanh khuôn viên trường đã được tăng cường sửa chữa, gia cố để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi. Trường cũng đã tăng cường tổ chức ôn tập thi cho học sinh, đồng thời thành lập tổ tiếp sức mùa thi để hỗ trợ cho thí sinh đi lại, ăn uống cũng như cung cấp khẩu trang cho thí sinh...”.

 

Đối với hai huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa, Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Thị Hương cho biết: “Trước khó khăn do thí sinh ở khá xa điểm thi, trong lúc đó điều kiện đi lại của các em còn nhiều khó khăn, nhất là khi mưa bão có thể xảy ra nên Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh chỉ đạo các trường học ở đây tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong quá trình thi, tăng cường sự hỗ trợ cho thí sinh, đặc biệt phối hợp với Đoàn thanh niên của các địa phương để hỗ trợ tiếp sức mùa thi cho thí sinh. Bên cạnh đó, trong tình hình hiện nay lũ lụt thiên tai có thể xảy ra trong thời điểm thi nên Sở GD&ĐT chọn 2 điểm thi tại Trường Dân tộc nội trú huyện Đakrông và Trường Dân tộc nội trú huyện Hướng Hóa làm 2 điểm thi dự phòng trong tình huống lũ lụt thiên tai xảy ra. Tại các điểm thi này đảm bảo điều kiện ăn, ở và tổ chức các hoạt động thi theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT”.

 

Cùng với chuẩn bị công tác thi ở các điểm thi, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị tập huấn về nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho cán bộ, giáo viên làm công tác thi. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị Võ Văn Minh cho biết: “Hội nghị tập huấn giúp cho thành viên các đoàn thanh tra, kiểm tra thi nắm rõ quy chế thi, các nguyên tắc thanh tra thi, nghiệp vụ thanh tra thi để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hoạt động thanh tra kỳ thi”.

 

Nhiều phụ huynh có con em tham dự kỳ thi này cho biết trước đây rất lo lắng vì COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng nay trước sự chuẩn bị chu đáo của các điểm thi nên rất yên tâm. Về phía gia đình, ngoài động viên nhắc nhở ôn tập tốt kiến thức còn thường xuyên chăm sóc, hướng dẫn con em mình kỹ năng về phòng, chống dịch bệnh đảm bảo sức khỏe tham gia kỳ thi. Nhiều thí sinh khi chia sẻ với chúng tôi đều cho biết đã sẵn sàng bước vào kỳ thi và nỗ lực để có kết quả tốt nhất…

 

Nguyễn Vinh

27 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 275
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 276
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 17906087