Sản phẩm gạo đầu tiên của Quảng Trị đạt chứng nhận hữu cơ 

(QT) - Hôm nay 14.9.2019, ông Đào Văn Đức, Quản lí dự án Phát triển chuỗi giá trị địa phương tại huyện Triệu Phong cho biết: Sản phẩm gạo của HTX Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong do dự án hỗ trợ thực hiện vừa được Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC chứng nhận được sản xuất phù hợp với các yêu cầu của Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ Quốc gia TCVN 11041-2:2017. Đây cũng là sản phẩm gạo đầu tiên và duy nhất của tỉnh Quảng Trị đến thời điểm này được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

Ruộng lúa sản xuất theo phương thức canh tác tự nhiên tại xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong​

 

Theo chứng chỉ này, sản phẩm gạo của HTX Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong được canh tác tại trang trại hữu cơ ở xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trên diện tích 11.000 m2, sản lượng dự kiến 52,8 tấn/vụ được công nhận là sản phẩm hữu cơ Việt Nam trong thời hạn từ 7.9.2019 đến 6.9.2021. Theo ông Đức, sự kiện sản phẩm gạo của HTX Nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong được cấp chứng nhận chất lượng hữu cơ Việt Nam một lần nữa khẳng định chất lượng gạo và quy trình sản xuất theo phương thức canh tác tự nhiên mà nông dân Triệu Phong đang áp dụng trên cây trồng và vật nuôi, cũng như quá trình thay đổi tuyệt vời của người nông dân – nói không với hóa chất trong sản xuất nông nghiệp đang là hướng đi đúng.

 

Theo đó, thực phẩm hữu cơ là sản phẩm thực phẩm, nông sản trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, phân bón hóa học (đối với sản phẩm trồng trọt) hoặc hoàn toàn không sử dụng thuốc kháng sinh, hooc môn, thức ăn công nghiệp (đối với sản phẩm chăn nuôi) mà dựa trên cơ sở giảm thiểu việc dùng đầu vào từ bên ngoài, chủ yếu lấy nguồn phấn bón/thức ăn từ tự nhiên/nguồn hữu cơ; sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh/dịch bệnh từ các chất có nguồn gốc thiên nhiên cũng như các biện pháp phòng trừ thân thiện với môi trường.

 

Được biết, Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC là đơn vị được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định được phép chứng nhận nông nghiệp hữu cơ – Organic theo Tiêu chuẩn Việt Nam – TCVN 11041:2017. Chứng chỉ chứng nhận sản phẩm hữu cơ phù hợp Tiêu chuẩn hữu cơ Quốc gia do Trung tâm cấp có đầy đủ tính pháp lí, hợp pháp tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

Lê An

916 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 658
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 658
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 52018125