Sản lượng nhân cà phê thấp do khâu thu hái không đảm bảo 

(QT) - Đến thời điểm này, người trồng cà phê trong tỉnh đã tiến hành thu hoạch xong toàn bộ diện tích cà phê năm 2017, với năng suất đạt 13,8 tạ/ha, cao hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, sản lượng nhân cà phê lại có sự sụt giảm do khâu thu hái của người dân không đảm bảo.

Thu hoạch cà phê không đúng kỹ thuật không chỉ ảnh hưởng đến năng suất mà còn gây tổn thương cho cây

 

Năm 2017, sản lượng cà phê đạt hơn 6.744 tấn nhân, đạt 96,5% kế hoạch, tăng 1,1% so với năm 2016. Giá cà phê năm nay bình quân 7.500 đồng/kg, cao nhất 8.500 đồng/kg, ngang và cao hơn so với năm trước. Mặc dù sản lượng cà phê đánh giá ngoài vườn cao hơn năm trước nhưng sản lượng nhân thực tế chỉ bằng ½ so với năm trước, nguyên nhân do người dân thu hái không đảm bảo, tuốt cành, hái quả xanh nhiều nên chất lượng kém, do đó vụ mùa cũng kết thúc nhanh.

 

Để hạn chế tình trạng thu hoạch cà phê không đúng kỹ thuật, các ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền cho người trồng cà phê về ảnh hưởng của việc hái cà phê quả còn xanh và còn non thì sẽ làm giảm sản lượng, khi thu hái tuốt cả cành sẽ gây tổn thương đến cành, lá, nụ của cây cà phê làm ảnh hưởng không tốt cho cây và khả năng cho năng suất vụ sau. Tăng cường hiệu lực công tác quản lý thu hái, chấm dứt tình trạng thu hái quả xanh để nâng cao năng suất, sản lượng cà phê nhân.

 T.T

716 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 796
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 796
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 87248774