Những kết quả nổi bật của ngành Công đoàn Quảng Trị trong 6 tháng đầu năm 

6 tháng đầu năm, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cơ bản được kiểm soát, nền kinh tế của tỉnh đang được phục hồi, các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại, đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động (NLĐ) cơ bản ổn định. Tuy nhiên do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh kéo dài, nên thu nhập, đời sống của một bộ phận NLĐ còn gặp nhiều khó khăn. Xác định chủ đề năm 2022 là "Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn tỉnh Quảng Trị", Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch công tác trọng tâm đã đề ra.

Hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động của các cấp công đoàn tỉnh Quảng Trị thực hiện có chiều sâu, với nhiều giải pháp hiệu quả. Cùng với việc phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cùng cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các chế độ chính sách cho NLĐ, 100% công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát theo quyết định 217-QĐ/TW. Đồng thời, chú trọng tổ chức các cuộc đối thoại giữa NLĐ với NSDLĐ, giữa NLĐ với chính quyền, cấp ủy địa phương theo tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”... công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức 12 cuộc đối thoại với doanh nghiệp, nội dung chủ yếu giải quyết chế độ chính sách cho người lao động. LĐLĐ tỉnh tổ chức 2 cuộc đối thoại giữa người lao động và chủ doanh nghiệp của Công ty CP May Quảng Trị về nợ đọng BHXH kéo dài, dẫn đến 91 trường hợp lao động không được giải quyết các chế độ BHXH theo quy định, sau các phiên đối thoại doanh nghiệp đã thực hiện trả nợ 1 phần để giải quyết cho các trường hợp trên, kết quả doanh nghiệp đã cam kết sẽ khắc phục các vi phạm trong năm 2022.

LĐLĐ tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức thương lượng để ký kết TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng với 15 doanh nghiệp, kết quả có 12 doanh nghiệp thống nhất tham gia ký kết TƯLĐTT nhóm; xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp với liên ngành LĐLĐ-Sở LĐTBXH-BHXH tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn, BHXH. Ở cấp huyện, ngành tập trung hướng dẫn CĐCS tổ chức thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể ở các doanh nghiệp mới thành lập công đoàn cơ sở và các doanh nghiệp chưa có TƯLĐTT, kết quả có 33 bản TƯLĐTT được ký kết, đến nay 96% CĐCS khu vực doanh nghiệp có 10 lao động trở lên đều có TƯLĐTT, qua rà soát, đánh giá các TƯLĐTT đều có ít nhất từ 3 điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật, được thực hiện trên thực tế. Phối hợp khám sức khỏe hậu Covid-19 cho gần 1.000 lao động tại doanh nghiệp …. LĐLĐ tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Bảo hiểm Bảo Việt tỉnh Quảng Trị về thỏa thuận các gói bảo hiểm phương tiện giao thông, chăm sóc sức khỏe.

Tập trung nguồn lực tài chính từ cấp tỉnh đến cơ sở để hỗ trợ đoàn viên, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp, nhất là trong các đợt cao điểm như các dịp Tết Nguyên đán và Tháng Công nhân. Dịp “Tết sum vầy”, các cấp công đoàn đã tặng 28.792 suất quà, trị giá 11,2 tỷ đồng, trong đó LĐLĐ tỉnh  hỗ trợ 2,3 tỷ đồng. Dịp Tháng Công nhân, các cấp công đoàn tặng 801 suất quà trị giá 695 triệu đồng cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động; quyết định hỗ trợ xây dựng 21 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 760 triệu đồng. Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân bình an”, Tháng Công nhân 2022  đã lan tỏa về cơ sở, ngày càng có nhiều doanh nghiệp hưởng ứng.  

Bám sát các sự kiện lịch sử, chính trị trọng đại của tỉnh, trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (01/5/1972-2022) và hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ, các cấp công đoàn có nhiều việc làm hết sức ý nghĩa, thiết thực, hướng về các gia đình chính sách, đặc biệt là phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Làm tốt công tác vận động CNVCLĐ hưởng ứng tham gia đóng góp ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động nguồn lực của các cấp công đoàn trong tỉnh, các đơn vị, địa phương ở ngoài tỉnh ủng hộ hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn đối với các gia đình chính sách, khởi công xây dựng 58 Nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách với tổng kinh phí 4,6 tỷ đồng.

 Tập trung tuyên truyền các chương trình hoạt động lớn của tỉnh như: Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (01/5/1972-2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị; Lễ hội “Thống nhất non sông”,  cuộc thi “Tìm hiểu cuộc đời, thân thế, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn và quê hương Triệu Phong anh hùng, đổi mới phát triển”. Có trên 1.350 lượt tin, bài tuyên truyền đã được đăng tải trên Trang thông tin điện tử, Trang Fanpage Công đoàn Quảng Trị, facebook công đoàn các cấp, Báo Quảng Trị, Báo Lao động, Tạp chí Lao động&Công đoàn, Trang thông tin điện tử của Tỉnh uỷ Quảng Trị, Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam… thu hút 70.860 lượt CNVCLĐ đọc, tương tác. 

Các cấp công đoàn đã tổ chức 212 lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, BHXH, ATVSLĐ… cho 13.580 cán bộ CĐCS chủ chốt, CNVCLĐ, người sử dụng lao động gắn với tuyên truyền Nghị quyết 02-NQ/TW. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết về pháp luật, về các giải pháp đổi mới hoạt động công đoàn trong giai đoạn mới cho cán bộ CĐCS. Đồng thời, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của NLĐ và NSDLĐ, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

 Hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến- vượt khó phát triển, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn phát động, đến nay đã có 1.800 sáng kiến của đoàn viên, NLĐ tham gia, vượt chỉ tiêu giai đoạn 1 đề ra, có nhiều sang kiến đem lại hiệu quả cao trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Phối hợp với Ban Thi đua khen thưởng tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”.

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cụ thể hóa, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xây dựng quy chế phối hợp hoạt động với các cấp ủy cấp huyện, Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh.

Công đoàn các cấp chủ động đổi mới các cách làm phù hợp để thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Nhiều đơn vị đã tích cực vận động phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp, trong đó chú trọng phát triển thêm đoàn viên tại các đơn vị đã có công đoàn. Kết quả, đã phát triển mới 1.828 đoàn viên, đạt 73% chỉ tiêu cả năm và thành lập 25 công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp, đạt 65% chỉ tiêu cả năm. Chương trình ”Áo dài yêu thương” của LĐLĐ tỉnh được chọn là 01 trong 5  công trình, phần việc tiêu biểu vì phụ nữ nghèo chào mừng Đại hội Hội LH Phụ nữ toàn quốc nhiệm kỳ 2022 – 2027...

Với những kết quả đạt được, đến nay các chỉ tiêu trong năm 2022 đều cơ bản thực hiện đúng tiến độ. Từ nay đến cuối năm, các cấp công đoàn sẽ tiếp tục có những giải pháp cụ thể, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra.  Thanh Hải- Văn phòng LĐLĐ tỉnh

516 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Tin cơ sở

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 579
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 579
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 71325062