|
Lấy mẫu kiểm tra hàn the trong sản phẩm giò chả tại chợ Hồ Xá
|
Dịp này, đoàn đã tập trung thanh tra, kiểm tra những thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết như thịt, sản phẩm từ thịt, giò chả, các cửa hàng bán rượu bia, bánh, kẹo… để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Lấy mẫu giám sát các chất độc hại như chất tạo nạc trong thịt, hàn the trong giò chả, thuốc bảo vệ thực vật, chất tẩy trắng trong rau, củ, quả, formol trong thủy sản… tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Ông Lê Quang Biên, Trưởng đoàn thanh tra liên ngành cho biết: Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở đã xuất trình đầy đủ hồ sơ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn một số vi phạm như: Người tham gia sản xuất kinh doanh còn thiếu ý thức, kiến thức dẫn đến quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm chưa được đảm bảo an toàn vệ sinh; một số cửa hàng vẫn còn bày bán các thực phẩm như bánh kẹo không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn.
Đoàn đã nhắc nhở một số cửa hàng kinh doanh rượu bia, bánh kẹo chưa đúng quy định pháp luật và cam kết không buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng thời hướng dẫn các cơ sở thực hiện những thủ tục cần thiết khi tham gia sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật; nhắc nhở các cơ sở thực hiện khám sức khỏe, tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo kế hoạch, đoàn sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra tại các địa phương khác trong tỉnh trong các ngày từ 22 – 29/1/2019.
Nguyễn Hợp – Thục Quyên