|
Các cơ sở sản xuất mứt gừng ở Mỹ Chánh hối hả vào vụ tết 2018
|
Nghề làm mứt gừng truyền thống làng Mỹ Chánh ra đời từ xưa, được duy trì và phát triển đến ngày nay. Hiện nay tại làng có hàng chục gia đình làm mứt gừng, trong đó có khoảng 10 gia đình làm quy mô lớn (cơ sở lớn mỗi vụ tết làm từ 5-10 tấn). Mứt gừng Mỹ Chánh ngày càng được khách hàng ưa chuộng vì thơm ngon, cay nồng và được làm thủ công ở tất cả các công đoạn.
Năm nay nhiều cơ sở mứt gừng ở Mỹ Chánh bước vào vụ tương đối sớm, từ giữa tháng 11 âm lịch vì nhiều mối hàng các tỉnh phía Bắc đặt số lượng lớn.
Ông Ngô Văn Bách, Phó Ban điều hành làng nghề mứt gừng Mỹ Chánh cho biết vụ tết năm nay toàn làng sản xuất được khoảng 80 tấn mứt gừng.
“Với giá bình quân 40.000 đồng/kg thì doanh thu từ mứt gừng toàn làng ước đạt hơn 3 tỷ đồng. Bà con làm mứt và địa phương đều mong muốn các cấp, các ngành quan tâm tạo đầu ra ổn định với sản lượng lớn hơn cho sản phẩm mứt gừng Mỹ Chánh để mở rộng sản xuất, nâng cao giá trị thu nhập đồng thời phát triển làng nghề ngày càng lớn mạnh”, ông Bách bày tỏ.
Nghề làm mứt gừng truyền thống Mỹ Chánh không chỉ tạo nguồn thu nhập khá cao cho các gia đình mà còn tạo việc làm thời vụ tết cho hàng trăm lao động nhàn rỗi tại địa phương với mức thu nhập bình quân từ 200-300.000 đồng/người/ngày.
Đ.V