 |
Với nhiều cách làm mới mang lại hiệu quả thiết thực, hội phụ nữ các cấp đã góp phần giúp các hội viên từng bước ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững
|
Căn cứ kết quả điều tra năm 2018, toàn tỉnh Quảng Trị có 19.541 hộ nghèo, Hội Phụ nữ các cấp đã rà soát, phân loại nguyên nhân nghèo, theo đó, có 3.959 hộ nghèo đa chiều do phụ nữ làm chủ hộ. Hội đã vận động các chi hội, cán bộ hội viên có điều kiện nhận giúp đỡ, đỡ đầu 100% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, trong đó đỡ đầu có địa chỉ 2.954 hộ trên tổng số hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, đồng thời giao chỉ tiêu mỗi xã, phường, thị trấn đỡ đầu thoát nghèo ít nhất 5 hộ vào cuối năm 2018.
Song song với đỡ đầu có địa chỉ, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã tiếp tục chỉ đạo nhân rộng mô hình “Ngân hàng con giống”huy động cán bộ, hội viên, phụ nữ đóng góp, kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức nhân đạo, từ thiện tham gia, từ đó đã huy động được 2.124 con giống để hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ nghèo, khó khăn, khuyết tật phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, các cấp hội đã kêu gọi hội viên, phụ nữ, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, ủng hộ vào quỹ giúp phụ nữ nghèo với số tiền 67 triệu đồng, tặng 234 suất quà cho phụ nữ nghèo trên địa bàn. Mô hình tiết kiệm - tín dụng trong hội viên phụ nữ cũng được duy trì và nhân rộng tại 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có 1.118/1.154 chi hội phụ nữ có mô hình tiết kiệm (đạt 97 %) với 3.963 nhóm và 93.576 hội viên phụ nữ nông thôn tham gia. Từ đầu năm đến nay, các tổ nhóm đã tiết kiệm được 81,4 tỉ đồng, nâng tổng số tiền tiết kiệm dư nợ đến nay là 151,25 tỉ đồng, đang cho 34.288hội viên, phụ nữ vay.
Với nhiều cách làm mới mang lại hiệu quả thiết thực, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo mà Hội Phụ nữ các cấp đã triển khai góp phần giúp các hội viên phụ nữ trong tỉnh Quảng Trị từng bước ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Thanh Lê