Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 

(QT) - Trong khuôn khổ quy hoạch chung thành phố Đông Hà, với nhiệm vụ lập quy hoạch tổng thể để phát triển thành phố Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và căn cứ đề nghị của thành phố Đông Hà về việc tổ chức thông qua Đồ án quy hoạch chung thành phố Đông Hà, hôm nay 28.6.2019, Ban QLDA Phát triển đô thị dọc hành lang sông Mê Kông tỉnh Quảng Trị (GMS) cùng với Tư vấn thực hiện Đồ án- Liên danh nhà thầu Công ty TNHH Nippon Koei Nhật Bản và Công ty Nippon Koei Vietnam International tổ chức hội nghị báo cáo về Quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự hội nghị có Bí thư Thành ủy Đông Hà Hồ Thị Thu Hằng.

Thành phố Đông Hà đã được lập quy hoạch chung thành phố các năm 1990, 1997 và gần đây nhất năm 2006 là “Điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đến năm 2020”. Quá trình phát triển đô thị có nhiều biến động trong quá trình triển khai theo quy hoạch được duyệt: Nhiều dự án quy hoạch chi tiết đang được triển khai trên địa bàn thành phố, quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, có nhiều bất cập, không phù hợp với tình hình chung phát triển kinh tế- xã hội của thành phố. Quy hoạch chung năm 2006 cũng đã cho thấy còn nhiều bất cập cần được điều chỉnh và hoàn thiện, để tạo các điểm đột phá trong việc phát triển kinh tế- xã hội, thu hút đầu tư…

 

Đông Hà đang hướng tới trở thành đô thị loại II vào năm 2020 theo Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 28/5/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Để đạt được mục tiêu này, thành phố cần thúc đẩy phát triển kinh tế với các dự án đột phá, thu hút lao động tay nghề cao, hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội, đáp ứng các tiêu chuẩn của một đô thị loại II và hướng tới đô thị loại I trong tương lai. Do đó, UBND tỉnh Quảng Trị và UBND thành phố Đông Hà đã quyết định lập Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Việc lập quy hoạch thành phố Đông Hà lần này là hết sức cần thiết và cấp bách hơn bao giờ hết, đáp ứng mong mỏi của người dân và chính quyền đô thị.

 

Mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là tạo lập hình ảnh đô thị thành phố Đông Hà hấp dẫn, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân đô thị, tạo đà thúc đẩy quá trình đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế; bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa của địa phương; bảo vệ và phát triển hệ sinh thái, hỗ trợ phát triển nền kinh tế xanh. Phát triển Đông Hà trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, dịch vụ, thương mại, tài chính, du lịch, công nghiệp của tỉnh; là thành phố có vị thế cấp vùng Bắc Trung Bộ, một trong các đô thị động lực trên Hành lang kinh tế Đông- Tây. Làm cơ sở pháp lí cho việc quản lí sử dụng đất đai, lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, triển khai các chương trình phát triển và các dự án đầu tư. Theo đó, để thực hiện mục tiêu này, về hiện trạng giao thông, theo điều chỉnh sẽ tiếp tục khai thác mạng lưới giao thông sẵn có, xây dựng mới mạng lưới giao thông đáp ứng nhu cầu phát triển; xây dựng mới các công trình đầu mối hạ tầng giao thông còn thiếu; tổ chức vận tải công cộng.

 

 Cần đảm bảo thu gom và xử lí nước thải cho toàn bộ dân cư khu vực nội đô, nâng cấp công suất nhà máy xử lí nước thải. Nâng cấp, mở rộng bãi rác; mở rộng nghĩa trang nhân dân thành phố. Các vấn đề đặt ra với quy hoạch gồm: Cần một thành phố có tính liên kết; đất chống chịu lũ lụt; phương pháp quản lí nguồn nước tích hợp; đặc trưng phát triển đô thị mới; giới hạn kết nối vào đường cao tốc và đường quốc lộ; hình thành các trung tâm phát triển đô thị mới; phát triển trong phạm vi hành chính hiện tại của thành phố. Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu ý kiến về việc chỉnh sửa đồ án về các vấn đề như: Cần điều chỉnh phù hợp về diện tích đất phát triển khu dân cư, khu đô thị, khu thương mại, khu sản xuất nông nghiệp; bảo vệ cảnh quan sinh thái trong quá trình phát triển đô thị; làm rõ thêm những điểm nhấn quy hoạch dịch vụ khi phát triển lấy trục sông Hiếu làm trung tâm; nghiên cứu xây dựng hệ thống thoát nước thành phố hoàn thiện, phát huy tốt công năng; làm rõ việc định hướng mở rộng không gian kiến trúc đô thị, nhất là phát triển về phía Bắc thành phố…   

 

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của lãnh đạo thành phố và các đại biểu, đơn vị tư vấn sẽ tiếp thu, nghiên cứu và chỉnh sửa để sớm trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt.

 

Đ.V

1803 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1361
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 1362
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 22575810