|
Lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm. Ảnh: DT
|
Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2019 đến nay, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã phát hiện, đấu tranh xử lí 9 vụ với 9 đối tượng vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, xử phạt hành chính gần 24 triệu đồng. Phòng đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan như Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế; Chi cục quản lí chất lượng nông lâm sản, Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn; Cục quản lí thị trường tiến hành kiểm tra 15 lượt với 299 cơ sở sản xuất thực phẩm và các chợ đầu mối trên địa bàn. Qua công tác kiểm tra đã ra quyết định xử phạt hành chính 16 trường hợp với số tiền 45 triệu đồng; nhắc nhở 109 trường hợp vi phạm; tiến hành thu giữ và tiêu hủy 7 kg măng ngâm chua, 30 kg mứt gừng tẩy trắng; tạm giữ 146 kg mứt các loại, 9 kg chả có hàn the…
Các vi phạm chủ yếu như không có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; kinh doanh, giết mổ sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ; sử dụng nguyên liệu, các chất bị cấm, các chất phụ gia, hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ để sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm...
Để góp phần ổn định tình hình, kiềm chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng tiêu cực trong hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, trong thời gian qua, chính quyền, các ban ngành địa phương trong toàn tỉnh đã tăng cường phối hợp trong công tác quản lí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Với vai trò là cơ quan chuyên trách trong công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh các mặt công tác nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này. Đồng thời, tăng cường công tác quản lí, giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử lí vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, góp phần tích cực ngăn ngừa, hạn chế những vấn đề gây mất an toàn thực phẩm.
Cùng với công tác đấu tranh, Phòng Cảnh sát môi trường luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân và cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ môi trường sống. Chú trọng hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các quy định về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, phòng ngừa nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.
Thượng tá Nguyễn Sư Lĩnh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh cho biết: Càng vào thời điểm cuối năm, tình hình vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm càng có xu hướng gia tăng. Trước nhu cầu cao của người tiêu dùng, 1 số cơ sở sản xuất, kinh doanh tàng trữ, mua bán thực phẩm không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng đến thị trường và sức khỏe người tiêu dùng… Phòng Cảnh sát môi trường đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vi phạm.
Thiết nghĩ, bên cạnh việc vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng trong việc đấu tranh, ngăn chặn các vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm thì ý thức của người dân, những người kinh doanh, buôn bán thực phẩm mới là yếu tố quyết định, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh.
Diệu Thúy