Đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 

(QT) - Theo thông tin từ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (QLCLNLS&TS), từ đầu năm 2018 đến nay, Chi cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập 5 đoàn thanh tra (3 đoàn chuyên ngành, 2 đoàn liên ngành) kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại 82 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Qua thanh tra đã phát hiện 19 cơ sở vi phạm các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm; đã tiến hành nhắc nhở 4 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 15 trường hợp với số tiền 20,5 triệu đồng; tiêu hủy 13,4 kg sản phẩm vi phạm.

Lấy mẫu thịt kiểm tra dư lượng chất tạo nạc

 

Bên cạnh đó, Chi cục cũng đã lấy 146 mẫu thủy sản để kiểm tra tạp chất, hàn the, ure, kháng sinh cấm; 157 mẫu rau củ quả kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; 137 mẫu chả để kiểm tra hàn the và chất bảo quản Natribenzoat; 99 mẫu thịt kiểm tra tồn dư chất tạo nạc; 20 mẫu măng, mứt dưa các loại để kiểm tra chất tẩy trắng sulfit; 10 mẫu tiêu, 15 mẫu ớt tại các chợ trên địa bàn tỉnh để kiểm tra độc tố nấm Aflatoxin; 5 mẫu bún để kiểm tra formol. Kết quả không phát hiện tạp chất, hàn the, ure, kháng sinh cấm, chất tạo nạc trong thủy sản và thịt; phát hiện định tính 5 mẫu rau củ quả dương tính với nhóm lân hữu cơ và Cacbamat nhưng phân tích định lượng một số chỉ tiêu thì không phát hiện; phát hiện 3 mẫu chả dương tính với hàn the, 7 mẫu chả có hàm lượng Natribenzoat vượt quá giới hạn cho phép; 5/10 mẫu tiêu và 12/15 mẫu ớt bị nhiễm nấm Aflatoxin. Chi cục đã tiến hành truy xuất nguồn gốc, mời các hộ sản xuất, kinh doanh có mẫu vượt quá giới hạn cho phép lên làm việc, nhắc nhở hướng dẫn thực hiện việc sử dụng phụ gia trong sản xuất chả theo đúng quy định, cách bảo quản và kinh doanh sản phẩm an toàn để sản phẩm không bị nhiễm nấm mốc.

 

Ông Lê Quang Biên, Trưởng Phòng Thanh tra Chi cục QLCLNLS&TS cho biết: Trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan như Phòng Cảnh sát môi trường, Chi cục An toàn thực phẩm… thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông lâm thủy sản. Tổ chức lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm, tập trung vào thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, thịt, thủy sản… nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp nông sản thực phẩm không đảm bảo an toàn. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm trong chăn nuôi, trồng trọt và sản xuất kinh doanh thủy sản.

 

Lê An

465 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1051
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 1052
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 87173852