Báo Quảng Trị kỉ niệm 30 năm xuất bản số báo đầu tiên và trao giải cuộc thi báo chí “Quảng Trị- 30 năm đổi mới và phát triển 

(QT) - Chiều nay 28.6.2019, Báo Quảng Trị tổ chức kỉ niệm 30 năm xuất bản số đầu tiên 13/7 (1989-2019); trao giải cuộc thi báo chí “Quảng Trị - 30 năm đổi mới và phát triển” và hỗ trợ học sinh khó khăn, tặng nhà tình nghĩa. Tham dự có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Nguyễn Đức Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành; Thường trực các huyện, thị, thành ủy trong tỉnh; lãnh đạo các cơ quan báo chí: Báo Nhân Dân; Báo Kinh tế & Đô thị; Báo Bắc Giang, Báo Thừa Thiên Huế, Báo Quảng Bình; nguyên lãnh đạo Báo Quảng Trị cùng các cán bộ, viên chức Báo Quảng Trị qua các thời kì.

Các đại biểu tham dự lễ kỉ niệm. Ảnh:Thành Dũng

 

Phát biểu tại lễ kỉ niệm, Tổng Biên tập Báo Quảng Trị Trương Đức Minh Tứ nêu rõ: Kế thừa và tiếp nối truyền thống của các tờ báo tiền thân, qua 30 năm xuất bản Báo Quảng Trị, tờ báo của Đảng bộ tỉnh đã có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng, kiến thiết lại quê hương.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Đinh Như Hoan trao xe đạp cho học sinh các trường học trong tỉnh. Ảnh: Thành Dũng

 

Về xây dựng đội ngũ, khi tỉnh Quảng Trị được lập lại, Báo Quảng Trị chỉ có 8 cán bộ, phóng viên, nhân viên từ Báo Bình Trị Thiên và các cơ quan khác từ Huế ra. Trong quá trình phát triển, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhân lực của báo được bổ sung dần.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính tặng bằng khen cho tập thể CLB trẻ Quảng Trị tại Hà Nội. Ảnh: Thành Dũng

 

Đến nay, Báo Quảng Trị đã có 38 cán bộ, viên chức. Cùng với sự phát triển của đội ngũ, tổ chức bộ máy hoạt động của cơ quan cũng phát triển tương ứng. Với chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính tặng bằng khen cho các nhà báo Báo Kinh tế & Đô thị. Ảnh: Thành Dũng

 

Trong 30 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Báo Quảng Trị đã nỗ lực vượt qua khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị kĩ thuật, nhân lực, vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao. Qua mỗi giai đoạn phát triển, báo tăng dần số kì xuất bản, từ xuất bản 1 tuần 1 kì báo trong những năm đầu lập lại tỉnh, sau đó tăng lên 3 kì/tuần, đến nay Báo Quảng Trị đã xuất bản 6 kì/tuần (gồm 5 số báo ra hằng ngày và số cuối tuần) và đặc san cuối tháng.

 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng trao quà cho học sinh các trường học sinh trong tỉnh. Ảnh: Thành Dũng

 

Số lượng phát hành mỗi kì báo trên dưới 5.000 tờ. Từ giữa năm 2008, Báo Quảng Trị điện tử được xuất bản, đưa thông tin của báo hòa nhập vào xa lộ thông tin toàn cầu. Theo sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thông tin của báo luôn đảm bảo định hướng của Đảng, sát với mục đích, tôn chỉ của báo, tuân thủ các quy định của Luật Báo chí. Cùng với đổi mới chất lượng nội dung, hình thức tờ báo luôn được quan tâm cải tiến, đổi mới cách trình bày, chất lượng in được nâng lên, từ in báo 2 màu nay đã in 4 màu. Báo điện tử hiện có trên 70 triệu lượt bạn đọc truy cập. Báo in Quảng Trị đã được phát hành từ tỉnh về tận các chi bộ cơ sở, thôn bản vùng sâu, vùng xa trong tỉnh và một số địa chỉ ở các tỉnh, thành trong nước…

 

Tổng Biên tập Báo Quảng Trị và Giám đốc Sở GĐ&ĐT trao giải A cho tác giả. Ảnh: Thành Dũng

 

Bên cạnh công tác chuyên môn, những năm qua, Báo Quảng Trị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phối hợp với các cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội, các doanh nghiệp trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, thi đỗ đại học, cao đẳng, tặng xe đạp cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới, giúp đỡ đối tượng nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

 

Phó Tổng Biên tập Báo Quảng Trị và Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn trao giải B cho các tác giả. Ảnh: Thành Dũng

 

Chương trình “Những địa chỉ cần giúp đỡ” trên Báo Quảng Trị đã được nhiều doanh nghiệp và những tấm lòng hảo tâm trong cả nước, ở nước ngoài hưởng ứng tích cực hỗ trợ những đối tượng gặp khó khăn trong cuộc sống… Riêng hoạt động xã hội của Báo Quảng Trị từ năm 2012 đến nay đã huy động được trên 5 tỉ đồng để xây dựng 93 nhà tình nghĩa, nhà tình thương, hỗ trợ kinh phí xây dựng trường học, công trình điện chiếu sáng, tặng bò giống cùng hàng nghìn suất quà bằng tiền mặt, hiện vật khác.

 

Chi hội Nhà báo Báo Quảng Trị trao giải C cho các tác giả. Ảnh: Thành Dũng

 

Từ năm 2015, Báo Quảng Trị bắt đầu tổ chức giải bóng đá tranh Cup Trường Sơn, hằng năm giải thu hút trên 350 cầu thủ đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia thi đấu. Với những thành tích đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển 30 năm qua, Báo Quảng Trị đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Nhất; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và nhiều bằng khen, cờ thi đua của các bộ, ngành Trung ương và của tỉnh. Năm 2018, Báo Quảng Trị vinh dự được nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ.

 

Chi hội Nhà báo Báo Quảng Trị trao giải khuyến khích cho các tác giả. Ảnh: Thành Dũng

 

Chào mừng sự kiện 30 năm xuất bản số báo đầu tiên, dịp này, Ban Biên tập Báo Quảng Trị và Chi hội Nhà báo Báo Quảng Trị tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi báo chí “Quảng Trị- 30 năm đổi mới và phát triển”. Sau 3 tháng tổ chức, cuộc thi đã nhận được trên 35 tác phẩm của 30 tác giả là phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương tham gia dự thi. Cuộc thi đã thực sự trở thành một “chiến dịch truyền thông” rầm rộ viết về sự nghiệp xây dựng và kiến tạo lại quê hương trên Báo Quảng Trị.

 

Tổng Biên tập Báo Quảng Trị Trương Đức Minh Tứ trao xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thành Dũng

 

Trên bình diện văn hóa- xã hội, thành tựu đáng tự hào của ngành giáo dục của tỉnh được nhóm tác giả Hoài Hương - Thanh Trúc - Lâm Thanh thể hiện qua tác phẩm: “Trồng người nơi vùng đất khó”. Bên cạnh đó, nhiều tác giả đã có sự tìm tòi, sáng tạo đề tài mới. Mặc dù Ban Tổ chức cuộc thi đánh giá cao về số lượng và chất lượng các tác phẩm dự thi nhưng do thời gian phát động cuộc thi ngắn nên trên thực tế chưa có nhiều cây bút tham gia; chưa có tác phẩm khắc họa một cách đầy đặn, bao quát về những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

 

Nhà báo Tạ Việt Anh - nguyên Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thành Dũng

 

Nhiều bài viết đã phản ánh được khí thế sản xuất và xây dựng quê hương qua Chương trình xây dựng nông thôn mới; những mô hình nuôi tôm cải tiến, khắc họa chân dung những người dám dấn thân với nghề “siêu lợi nhuận nhưng siêu rủi ro” bằng việc áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến trong tác phẩm: “Người tiên phong trong làm mới con tôm ở Quảng Trị” của tác giả Huy Nam đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân trong hiện tại cũng như tương lai…

 

Báo Quảng Bình tặng bức tranh cho Báo Quảng Trị. Ảnh: Thành Dũng


 Một số thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế của tỉnh sau 30 năm như năng lượng tái tạo, thu hút đầu tư nước ngoài hay việc xây dựng hệ thống các công trình thủy lợi…chưa có tác phẩm dự thi. Một số tác phẩm dự thi chỉ mới dừng lại ở mức độ phản ánh mà chưa xây dựng được thành chuỗi vấn đề có ý nghĩa kinh tế - xã hội hay xây dựng chân dung nhân vật đầy đặn, điển hình… nên cuộc thi chưa có nhiều những tác phẩm đỉnh cao.

 

Lãnh đạo BIDV Quảng Trị và Báo Kinh tế  & Đô thị trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thành Dũng

 

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã tuyển chọn được 12 tác phẩm để trao giải. 1 giải A được trao cho tác phẩm “Trồng người nơi vùng đất khó” của nhóm tác giả Hoài Hương - Thanh Trúc - Lâm Thanh. Ban tổ chức cũng trao 3 giải B, 3 giải C, 5 giải Khuyến khích cho các tác phẩm tiêu biểu.

 

Lãnh đạo các doanh nghiệp và cơ quan báo chí trao tặng xe đạp cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thành Dũng

 

Trong khuôn khổ các hoạt động kỉ niệm 30 năm xuất bản số báo đầu tiên, CLB Trẻ Quảng Trị tại Hà Nội đã tặng 100 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo; trao thưởng 3 triệu đồng cho em Thái Xuân Đăng, lớp 12 chuyên Tin- Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn vừa xuất sắc giành Huy chương Bạc môn Tin học châu Á lần thứ 13; hỗ trợ 5 triệu đồng giúp đỡ gia đình cô giáo Trần Thị Thúy  ở Trường THPT A Túc (Hướng Hóa) vừa bị tai nạn qua đời khi đang được phân công làm nhiệm vụ coi thi tại kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2019.  

 

Báo Kinh tế & Đô thị, nhà báo Tạ Việt Anh - nguyên Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị, Báo Quảng Trị, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị đã hỗ trợ kinh phí để tặng 80 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cùng hiện vật và 1 ngôi nhà tình nghĩa 80 triệu đồng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và gia đình có công với cách mạng. Tổng giá trị các suất quà là 370 triệu đồng. Trước đó, Báo Quảng Trị đã tổ chức đêm hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn và Giải bóng đá Báo Quảng Trị - Cup Trường Sơn năm 2019.

 

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỉ niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của Báo Quảng Trị qua các thời kì đã góp phần định hướng về mặt tư tưởng, tuyên truyền để định hướng dư luận; phát hiện những mô hình hay, người tốt việc tốt…góp phần vào công tác quản lí, giải quyết những vấn đề mà xã hội đặt ra, thu hút sự quan tâm của các nhà quản lí, của Đảng, Nhà nước.

 

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Báo Quảng Trị là tờ báo chủ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh. Báo đã có nhiều nỗ lực để tăng kì phát hành, đi đôi với đó tờ báo cần tăng chất lượng, đồng thời phải thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, trách nhiệm chính trị, giải quyết những vấn đề mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đặt ra. Chủ tịch UBND tỉnh kì vọng Báo Quảng Trị sẽ làm tốt nhiệm vụ phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

 

Thực hiện cuộc cách mạng 4.0, Báo Quảng Trị cần đào tạo đội ngũ cán bộ, phóng viên ứng dụng được công nghệ, sử dụng được các công cụ đa phương tiện để phục vụ cho sự nghiệp báo chí. Phía tỉnh sẽ hỗ trợ cho Báo Quảng Trị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, luôn xem tờ báo là công cụ quan trọng cho quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, thực hiện xây dựng đảng, quản lí nhà nước, quản lí xã hội.

 

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn báo chí sẽ đồng hành với tỉnh, tiếp tục hỗ trợ để tỉnh đạt được những thành tựu tốt hơn trong phát triển kinh tế- xã hội, đưa Quảng Trị vươn lên trở thành một tỉnh khá, sánh vai cùng các tỉnh khác trong khu vực.

 

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động từ thiện, xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

                                                                            Lệ Như

179 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Điểm tin trong Tỉnh

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 212
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 212
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 23273711