Bài phát biểu của đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tại Hội nghị tuyên dương Bí thư Chi đoàn xuất sắc cấp tỉnh năm 2017 

Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa toàn thể các đồng chí đoàn viên, thanh niên thân mến! Trong niềm vui của Đảng bộ và Nhân dân cũng như tuổi trẻ Quảng Trị đang chuẩn bị chào đón và tham gia các sự kiện chính trị quan trọng của quê hương, đất nước: kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, 45 năm Ngày giải phóng Quảng Trị, 45 năm sự kiện Thành Cổ…, hôm nay, tôi rất vui mừng được thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đến dự Hội nghị Tuyên dương Bí thư Chi đoàn xuất sắc cấp tỉnh năm 2017 do Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức nhân kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCSHCM.

Trước hết, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, tôi xin gửi đến quý vị đại biểu và các bạn đoàn viên, thanh niên lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công. Chúc Hội nghịtuyên dương các Bí thư chi đoàn xuất sắc cấp tỉnh đạt kết quả tốt đẹp và mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực cho sự phát triển của tuổi trẻ tỉnh nhà.

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

86 năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền và sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển và trưởng thành, có nhiều điểm mới, sáng tạo, đột phá, tạo được những dấu ấn tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn lịch sử; khẳng định vai trò là đội dự bị tin cậy, là cánh tay đắc lực của Đảng; đã tập hợp đông đảo thanh niên, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy truyền thống anh hùng của quê hương và các lớp cha anh đi trước, thế hệ thanh niên Quảng Trị hôm nay trung thành và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, tình nguyện vì cộng đồng, đến nơi gian khổ, đảm nhận những lĩnh vực mới, việc khó, đi đầu trong ứng dụng KH-CN, cải cách hành chính… bằng các phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế – xã hội”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Trong xây dựng nông thôn mới, phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” của tuổi trẻ Quảng Trị đã thực sự lan tỏa, có tác dụng thiết thực, như công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, làm đẹp đường làng, ngõ xóm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Các phong trào thanh niên vừa có tác dụng vận động, tập hợp đoàn viên, thanh niên, vừa thiết thực xây dựng phát triển kinh tế, chăm lo lợi ích, nhu cầu chính đáng của thanh niên, vừa góp phần to lớn cho sự phát triển về mọi mặt của tỉnh nhà.

Những kết quả của công tác Đoàn và phong trào thanh niên hôm nay và những năm qua, phải kể đến sự đóng góp của nhiều Bí thư chi đoàn và đoàn viên, thanh niên ưu tú đang sinh hoạt tại các địa phương, cơ quan, đơn vị. Tại buổi lễ này, chúng ta được gặp 86 Bí thư chi đoàn xuất sắc, đại diện cho hơn 2.394 Bí thư chi đoàn trong toàn tỉnh, những người cán bộ đoàn góp phần quan trọng vào sự lớn mạnh của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà thời gian qua, được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn biểu dương tại buổi lễ long trọng hôm nay là minh chứng thuyết phục khẳng định vai trò của họ chính là những thủ lĩnh, những tấm gương tiêu biểu trong trong thực hiện nhiệm vụ; có sáng kiến, ý tưởng được ứng dụng hiệu quả, thiết thực cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Hết sức mong, hy vọng và tin tưởng các bạn sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp lớn hơn nữa, thiết thực hơn nữa để phong trào Đoàn ngày càng phát triển, lan tỏa và thấm sâu tới mọi bạn trẻ trong toàn tỉnh.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, tôi ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn về những thành tích và sự đóng góp công sức, trí tuệ, nhiệt huyết của các cấp bộ Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh trong thời gian qua; xin nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương 86 Bí thư Chi đoàn xuất sắc trong toàn tỉnh năm 2017 được BTV Tỉnh đoàn tuyên dương trong buổi lễ hôm nay.

Kính thưa các đồng chí!

Thưa các bạn trẻ thân mến!

Để công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh ngày càng vững mạnh; xuất hiện ngày càng nhiều Bí thư chi đoàn xuất sắc, đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, giàu đẹp, các cấp bộ Đoàn nói chung và mỗi Bí thư chi đoàn được tuyên dương hôm nay cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Thứ nhất, Năm 2017, là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng và cũng là năm Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XII, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đây là điều kiện thuận lợi để các cấp bộ Đoàn nói chung và mỗi Bí thư chi đoàn phát huy vai trò của mình trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước nước hướng về Đại hội và lập thành tích kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh và đất nước. Đặc biệt cần tuyên truyền cho các bạn trẻ hiểu và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong Đảng, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Thứ hai, Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Mỗi tổ chức Đoàn, mỗi Bí thư chi đoàn hãy phát huy vai trò tiên phong, “đầu tàu” trong việc đảm nhận những nội dung, nhiệm vụ cụ thể, xây dựng và nhân rộng các mô hình có hiệu quả để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Xây dựng các CLB, tổ hợp tác, HTX phát triển kinh tế trong thanh niên có hiệu quả, theo hướng tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật, hình thành chuỗi liên kết để thanh niên vừa tiếp cận được nguồn vốn vừa được bao tiêu sản phẩm.

Sắp tới, Tỉnh ủy sẽ ban hành Nghị quyết về tái cơ cấu nông nghiệp, xác định bộ sản phẩm chủ lực gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn 2017- 2020, định hướng đến năm 2025. Vì vậy, BTV Tỉnh Đoàn phải đón đầu nhiệm vụ này để triển khai xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trên sản phẩm chủ lực của tỉnh, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho thanh niên, xây dựng nông thôn mới. Tập trung huy động các nguồn lực, xây dựng quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; Phối hợp tư vấn, hướng dẫn cho thanh niên các mô hình kinh tế có hiệu quả để thanh niên lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng.

- Thứ ba, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xác định chủ đề công tác năm 2017 là “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, trọng tâm là khối địa bàn dân cư và phát triển tổ chức Đoàn - Hội trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước”, chủ đề này phù hợp và nhằm triển khai thực hiện “Đề án thành lập tổ chức đảng, đảng viên và các tổ chức chính trị- xã hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước” của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ. Để thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác này, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cần xác định một số nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, đề ra chỉ tiêu, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện. Các cấp bộ Đoàn tập trung nâng cao chất lượng hoạt động, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, có sức lôi cuốn, thu hút đông đảo giới trẻ tham gia hưởng ứng, phù hợp với thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Chăm lo bồi dưỡng và phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ Đoàn, nhất đội ngũ cán bộ Đoàn ở địa bàn khu dân cư, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập hợp được đông hơn thanh niên ở trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước vào tổ chức Đoàn, Hội. Thường xuyên giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú, những cán bộ Đoàn tâm huyết, có đạo đức và gắn bó với quần chúng, có trí tuệ và năng lực tổ chức hoạt động thực tiễn, dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân vượt qua khó khăn để bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng, đáp ứng yêu cầu xây dựng Đảng, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

- Thứ tư, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tập trung chỉ đạo tổ chức Đại hội Đoàn các cấp trong tỉnh theo đúng tinh thần Chỉ thị số 06-CT/TW, ngày 25/8/2016, của Ban Bí thư TW Đảng; lãnh đạo, chỉ đạo các cấp bộ Đoàn chuẩn bị nội dung, xây dựng Đề án nhân sự bảo đảm đúng quy định; trong đó, phải giới thiệu được những đoàn viên ưu tú để làm Bí thư đoàn các cấp nhiệm kỳ mới, thực sự là thủ lĩnh của phong trào thanh niên, phải luôn thắp sáng được ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo, sự nhiệt tình lan tỏa đến các bạn đoàn viên, thanh niên trong tỉnh, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại. 

- Thứ năm, Các cấp bộ đoàn và Hội LHTN trong tỉnh cần tăng cường tuyên truyền giáo dục thanh thiếu niên thường xuyên cảnh giác với những luồng thông tin xấu độc để không những góp sức cùng toàn xã hội mà chính là để thanh niên chúng ta khỏi băng hoại về niềm tin, tư tưởng và lối sống, đồng thời góp phần đẩy lùi và không tham gia những tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy để khỏi hủy hoại toàn diện từ nhân cách, sức khỏe đến tương lai của chính bản thân mình

Nhân dịp này, tôi cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và toàn xã hội trong tỉnh cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức Đoàn triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động, các phong trào cách mạng trên các lĩnh vực, các địa bàn, đặc biệt là các vùng khó khăn, các lĩnh vực quan trọng cần đến vai trò xung kích của tuổi trẻ.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các bạn trẻ thân mến!

Cùng với lịch sử hào hùng của dân tộc, với lịch sử 86 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN đã làm nên những truyền thống tốt đẹp, vẻ vang. Đảng bộ và Nhân dân Quảng Trị hết sức hy vọng và tin tưởng tuổi trẻ tỉnh nhà sẽ cùng tuổi trẻ cả nước tiếp tục có bước phát triển mới, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà.

Một lần nữa, chúc quý vị đại biểu, cán bộ đoàn viên, thanh niên sức khoẻ, hạnh phúc và thành công .

Xin trân trọng cảm ơn./.

 

 

 

 

6977 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 488
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 488
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 64029569