Xét xử kẻ "siêu lừa" câu kết cán bộ ngân hàng lừa đảo 430 tỷ đồng 

Với thủ đoạn cho vay lãi nặng và câu kết với cán bộ của 3 ngân hàng gồm PvcomBank, VietABank và NCB, đối tượng Nguyễn Thị Hà Thành đã gây ra 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số hơn 430 tỷ đồng. Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)
Xét xử kẻ "siêu lừa" câu kết cán bộ ngân hàng lừa đảo 430 tỷ đồng

Ngày 4/5, Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (sinh năm 1984, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và 24 bị cáo khác về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng.

Trong vụ án này có 17/25 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên của Ngân hàng PvcomBank, VietABank và NCB.

Hội đồng xét xử gồm có 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Phan Huy Cương làm chủ toạ phiên toà. Tổng số có 53 luật sư đăng ký tham gia phiên tòa, trong đó có 32 luật sư bào chữa cho các bị cáo, 21 người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại.

Theo cáo trạng, trong khoảng từ năm 2016-2018, Nguyễn Thị Hà Thành làm nghề kinh doanh tự do nhưng thua lỗ nên nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân trong xã hội theo cách vay người sau trả cho người trước.

[Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng]

Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn. Qua các quan hệ xã hội, Thành còn tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm số tiền lớn, sau đó lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các "Hợp đồng tín dụng," vay các ngân hàng. Những ngân hàng này đều coi Thành là khách hàng "VIP."

Do không có hoạt động kinh doanh, chỉ vay tiền người sau trả người trước, nên từ ngày 5/6/2018- 26/11/2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Từ đó, Thành nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền của 3 ngân hàng và các cá nhân khác.

Cụ thể, tại ngân hàng NCB, từ tháng 6-8/2018, biết ông Đặng Nghĩa T. (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có tiền nên Thành đã vay của vợ chồng ông T. số tiền 50 tỷ đồng theo hình thức yêu cầu ông T. gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng NCB rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành giữ.

Sau đó, Thành cùng đồng phạm sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, biên bản đối chiếu công nợ với Công ty Eurocell (đã chấm dứt hoạt động từ năm 2017) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Hoàng Nguyên.

Đồng thời, Thành lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng NCB trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân, để ký giả chữ ký của vợ chồng ông T. trên các chứng từ và được ngân hàng NCB ba lần giải ngân 47,5 tỷ đồng.

Tại Ngân hàng PvcomBank, Nguyễn Thị Hà Thành đã làm giả chữ kỹ, lăn giả dấu vân tay người gửi tiền rồi chiếm đoạt của ngân hàng này số tiền 49,4 tỷ đồng.

Với thủ đoạn này, Thành đã gây ra 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số hơn 430 tỷ đồng của nhiều bị hại và các ngân hàng.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày, xét xử cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)
443 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 536
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 536
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78320825