WHO: Virus gây bệnh dịch COVID-19 tiếp tục trở nên nguy hiểm 

(Chinhphu.vn) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8/2 lưu ý thế giới đã ghi nhận thêm nửa triệu ca tử vong vì COVID-19 kể từ khi xuất hiện biến thể Omicron, nhấn mạnh con số này "còn hơn cả bi thảm".
WHO: Virus gây bệnh dịch COVID-19 tiếp tục trở nên nguy hiểm

Ông Abdi Mahamud, chuyên gia thuộc Nhóm hỗ trợ quản lý tình hình COVID-19 của WHO, nêu rõ 130 triệu ca nhiễm mới và 500.000 ca tử vong đã được ghi nhận trên toàn cầu kể từ khi biến thể Omicron được tuyên bố là biến thể đáng lo ngại vào cuối tháng 11/2021. Kể từ đó, Omicron đã vượt Delta trở thành biến thể chủ đạo trong đại dịch COVID-19 trên thế giới vì khả năng lây lan nhanh hơn, dù có vẻ gây bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Theo TTXVN, phát biểu trên các kênh truyền thông xã hội của WHO, ông Mahamud cho biết: "Trong bối cảnh đã có các vaccine hiệu quả, vẫn có tới nửa triệu người tử vong, đó là điều đáng suy nghĩ. Dù mọi người đều nói Omicron gây bệnh nhẹ hơn, nhưng họ đã không nhận thấy một thực tế là nửa triệu người đã tử vong kể từ khi biến thể này được phát hiện. Thực tế này còn hơn cả bi thảm".

Bà Maria Van Kerkhove, người phụ trách kỹ thuật của WHO về COVID-19, nhấn mạnh số ca nhiễm Omicron đã được ghi nhận là một con số "kinh hoàng", nhưng con số thực có thể còn cao hơn nhiều, vượt qua mọi đỉnh dịch đã ghi nhận trước đó và đáng nói là nhiều nước vẫn chưa đạt đến mức đỉnh trong làn sóng lây nhiễm Omicron. Bà Kerkhove bày tỏ đặc biệt lo ngại về tình trạng số ca tử vong liên tục tăng trong vài tuần gần đây. Bà nói: "Virus này đang tiếp tục trở nên nguy hiểm".

Trong báo cáo cập nhật dịch COVID-19 hằng tuần công bố chiều 8/2, WHO cho biết gần 68.000 ca tử vong đã được ghi nhận trên thế giới trong tuần vừa qua, tăng 7% so với tuần trước đó. Trong khi đó, số ca nhiễm mới theo tuần giảm 17% xuống 19,3 triệu ca. Khu vực châu Âu chiếm 58% số ca nhiễm mới và 35% số ca tử vong trong tuần qua. Các tỉ lệ này tại Mỹ là 23% và 44%.

Báo cáo lưu ý "biến thể Omicron tiếp tục lây lan nhanh trên toàn cầu" và hiện biến thể này đã được ghi nhận "ở hầu hết các nước".

WHO cho biết biến thể Omicron hiện diện trong 96,7% số mẫu xét nghiệm được giải trình tự gene trong 30 ngày qua. Biến thể Delta chỉ chiếm 3,3%.

Về hiệu quả của vaccine đối với biến thể Omicron, theo báo cáo, các vaccine thế hệ đầu giảm hiệu quả đối với biến thể này trong tất cả các khía cạnh (nhiễm virus, mắc bệnh nặng, bệnh có triệu chứng), tuy nhiên, việc tiêm mũi tăng cường tăng "đáng kể" hiệu quả của vaccine./.

238 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 896
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 896
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81539899