WFP cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng tại Trung Phi 

(ĐCSVN) – Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ngày 5/7 cảnh báo Cộng hòa Trung Phi phải đối mặt với "nhu cầu nhân đạo chưa từng có và an ninh lương thực đang xấu đi", nước này dự báo ​​sẽ tiếp tục phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo trong năm 2022 và 2023.
WFP cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng tại Trung Phi

Theo WFP, khoảng 2,2 triệu người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong giai đoạn từ tháng 4 – 8/2022. Con số này đại diện cho gần một nửa tổng dân số của Trung Phi.

Người phát ngôn của WFP Tomson Phiri tuyên bố co biết: Trung Phi vì vậy gia nhập danh sách các quốc gia có tỷ lệ dân số cao nhất rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng, cùng với Yemen, Nam Sudan và Afghanistan.

Theo cơ quan của Liên hợp quốc, tình trạng mất an ninh lương thực tại Trung Phi là do tác động tổng hợp của xung đột vũ trang nội bộ kéo dài, tình trạng mất an ninh dai dẳng và dân cư di dời. “Ngoài những cú sốc này, còn có các yếu tố cấu trúc như dân số tăng cao, đói nghèo lan rộng, thiếu việc làm và suy thoái nguồn tài nguyên sinh thái nông nghiệp góp phần làm suy giảm dần sinh kế và an ninh lương thực” – ông Phiri nói thêm.

Tác động "tàn khốc" của cuộc chiến ở Ukraine

Càng làm cho vấn đề tồi tệ hơn, cuộc khủng hoảng Ukraine đang có một tác động "tàn phá" đến điều kiện sống của người dân CH Trung Phi, với "nguy cơ xảy ra tình huống khẩn cấp". Người phát ngôn của WFP Tomson Phiri nhấn mạnh: “Xung đột ở Ukraine đang làm tồi tệ thêm một năm đói thảm khốc ở CH Trung Phi”.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc tăng giá nhiên liệu và thực phẩm, cũng như điều kiện sống xấu đi do lạm phát là không thể tránh khỏi. Giá của một số sản phẩm cơ bản dự kiến sẽ tăng mạnh tại quốc gia này vào tháng 8/2022.

Về vấn đề này, WFP dự báo sẽ tăng +70% đối với dầu thực vật và +30% đối với gạo. Cũng cần tính đến mức tăng +67% của một số loại ngũ cốc như bột mì.

WFP lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang diễn ra tại CH Trung Phi có thể làm trầm trọng thêm tình hình an ninh lương thực. Tình trạng thiếu nhiên liệu chủ yếu xảy ra hàng năm trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7, tương ứng với thời điểm cuối mùa khô và đầu mùa mưa. Trung Phi đang phải đối mặt với một tình huống chưa từng có trong năm nay, vì quốc gia này vốn đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu kể từ ngày 14/3.

WFP cần hơn 68 triệu USD

Và tình trạng thiếu hụt nhiên liệu đang làm tăng chi phí vận tải và giá các mặt hàng thiết yếu và thực phẩm. Tình trạng này cũng ảnh hưởng đến khả năng của WFP trong việc bảo đảm giao hàng đầy đủ và buộc tổ chức này phải thực hiện một loạt các biện pháp khẩn cấp, chỉ ưu tiên phân phối và các nhiệm vụ cứu hộ.

Nhìn chung, tình hình địa chính trị hiện nay cũng có tác động đến các hoạt động của WFP và đặc biệt là đối với việc chuẩn bị trước lương thực trong nước. Người phát ngôn của cơ quan Liên hợp quốc cho biết: “Chuỗi cung ứng (đường bộ, đường hàng không và đường biển) hiện đang phải chịu chi phí vận chuyển cao, đồng thời thời gian giao hàng lâu hơn”.

Trong bối cảnh mất an ninh lương thực hiện tại và những hạn chế trong hoạt động, WFP dự báo nhu cầu nhân đạo sẽ tiếp tục xấu đi. Và để tiếp tục đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong 6 tháng tới, WFP cần gấp hơn 68 triệu USD. Ông Phiri cảnh báo: “Nếu không có kinh phí ngay lập tức, tình trạng mất an ninh lương thực và dinh dưỡng sẽ chỉ gia tăng đối với hàng triệu người”./.

 
Khánh Linh (Theo UN, Afriquinfos)
181 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1000
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1000
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78155119