WB kêu gọi tăng hỗ trợ tài chính giúp Ukraine tái thiết đất nước 

Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới, Liên hợp quốc, Ủy ban châu Âu và Ukraine, Ukraine sẽ cần đến 411 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế và hỗ trợ Ukraine tái thiết đất nước.
WB kêu gọi tăng hỗ trợ tài chính giúp Ukraine tái thiết đất nước

Ngày 11/4, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cho biết các tổ chức tài chính sẵn sàng góp phần giúp Ukraine tái thiết sau xung đột, song cần thêm hỗ trợ từ các nước phương Tây.

Phát biểu tại Hội nghị mùa Xuân 2023 của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và WB đang diễn ra tại thủ đô Washington (Mỹ), ông Malpass cho biết hai thể chế tài chính này đã góp phần quan trọng việc tái thiết ngành thép châu Âu sau Chiến tranh Thế giới thứ hai và sẵn sàng đóng vai trò tương tự trong việc hỗ trợ Ukraine tái thiết đất nước.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh quy mô khoản tiền để vực dậy nền kinh tế Ukraine sẽ rất lớn, lên đến 411 tỷ USD theo tính toán của WB, Liên hợp quốc, Ủy ban châu Âu và Ukraine.

Con số này cao gấp 2,6 lần so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Ukraine năm 2022 và tăng so với mức ước tính 349 tỷ USD đưa ra hồi  tháng 9/2022.

Theo ông Malpass, tổng hỗ trợ của WB dành cho Ukraine trong năm 2022 đạt 75 tỷ USD, tăng 50% so với mức trung bình.

[Ukraine hy vọng sớm nhận thêm các khoản giải ngân từ IMF]

WB cho biết vẫn sẵn sàng duy trì nỗ lực hỗ trợ này, song cần làm rõ quy mô tài chính cần để tái thiết ngành điện lực, đường sá, tuyến đường sắt... của Ukraine, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây tăng tài trợ cho Kiev.

Trong khuôn khổ hội nghị trên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến có bài phát biểu trực tuyến ngày 12/4 nhằm kêu gọi nỗ lực viện trợ tái thiết cho nước này.

Trước đó 1 ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng tái khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine.

Bà cho biết các khoản hỗ trợ từ phía Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ được duy trì đến cuối năm, song nếu xung đột vẫn kéo dài, Washington sẽ phải phối hợp thêm với các đối tác để đảm bảo nguồn cung.

Bộ trưởng Yellen cho biết một nền tảng gồm nhiều nhà tài trợ đã được thành lập để triển khai kế hoạch tái thiết Ukraine trong dài hạn. Washington cũng đã phân bổ một khoản tiền cho nhu cầu tái thiết trước mắt, trong đó có xây dựng lại mạng lưới điện.

Cũng liên quan việc hỗ trợ Ukraine, Canada ngày 11/4 cam kết tăng viện trợ quân sự cho Kiev sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Denys Shmyhal tại thành phố Toronto.

Với cam kết viện trợ quân sự mới, Canada sẽ cung cấp thêm cho Ukraine 21.000 súng trường tấn công, 38 súng máy, 2,4 triệu băng đạn, qua đó tái khẳng định việc duy trì các cam kết hỗ trợ Ukraine.

Về phần mình, Thủ tướng Shmyhal bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Canada trong nhiều lĩnh vực.

Tại buổi gặp, Thủ tướng Trudeau và Thủ tướng Shmyhal đã thảo luận nhiều chủ đề bao gồm duy trì viện trợ quân sự và thúc đẩy nỗ lực tái thiết ở Ukraine, trước khi ký tuyên bố chung hiện đại hóa thương mại song phương.

Cùng ngày, Thủ tướng Trudeau đã công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 14 cá nhân và 34 thực thể của Nga, cùng 9 thực thể khác liên quan lĩnh vực tài chính của Belarus liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo hãng tin Tass, Đại sứ Nga tại Canada Oleg Stepanov cho rằng các biện pháp trừng phạt này chỉ mang tính hình thức và không gây hậu quả cụ thể nào đối với công dân và doanh nghiệp của Nga./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)

 

46 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 427
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 427
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 74037202