Vụ bán đất “trên giấy”: Tổng Giám đốc Bình Dương City Land lĩnh án 

Bị cáo Nguyễn Thanh Hùng (Tổng Giám đốc Công ty Bình Dương City Land) với vai trò chủ mưu, cầm đầu, bị tuyên phạt nhận mức án tù chung thân. Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)
Vụ bán đất “trên giấy”: Tổng Giám đốc Bình Dương City Land lĩnh án

Sau gần một tháng đưa ra xét xử sơ thẩm và quá trình nghị án (từ ngày 16/10 đến ngày 1/11), Hội đồng Xét xử Tòa án nhân tỉnh Bình Dương đã tuyên án 5 bị cáo trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại công ty Cổ phần thương mại dịch vụ xây dựng đầu tư và phát triển địa ốc Bình Dương City Land - Công ty Bình Dương City Land.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hùng (Tổng Giám đốc Công ty Bình Dương City Land) với vai trò chủ mưu, cầm đầu, bị tuyên phạt nhận mức án tù chung thân.

Bị cáo Hoàng Anh Vui bị tuyên phạt mức án 20 năm tù; bị cáo Lê Văn Công 18 năm tù; bị cáo Nguyễn Anh Khoa 12 năm 6 tháng tù và bị cáo Châu Lê Minh Vẹn 12 năm tù.

[Xét xử vụ án bán đất trên giấy, chiếm đoạt hơn 162 tỷ đồng]

Số tiền lừa chiếm đoạt của các bị hại hơn 163 tỷ đồng được Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo hoàn trả cho 388 bị hại.

Trong số này, các bị cáo đã hoàn trả cho 35 bị hại với số tiền là gần 18 tỷ đồng. Số tiền còn lại 145 tỷ đồng được Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo chịu trách nhiệm hoàn trả tiếp cho 353 bị hại.

Theo Hội đồng xét xử, từ tháng 5/2018 đến tháng 11/2019, 5 bị cáo đã thành lập Công ty Bình Dương City Land, mua thửa đất có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, tự làm dự án xin phép các cơ quan có thẩm quyền cấp phép làm dự án đất ở, nhà ở nhưng không được chấp thuận.

Các bị cáo thuê hàng trăm nhân viên, lập ra nhiều phòng kinh doanh khác nhau và tổ chức huấn luyện nhân viên kinh doanh để tìm kiếm khách hàng.

Tiếp đó, nhóm này đã tung tin về các dự án với nội dung như: Đã được cấp phép, các lô đất có đầy đủ pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng; đồng thời tự vẽ sơ đồ phân lô, làm ra các panô, tờ rơi quảng cáo, giao bán trên mạng.

hi tổ chức các buổi bán hàng, nhóm này đã thuê máy móc, san lấp bề mặt để khách hàng tin tưởng đặt cọc tiền, Tổng Giám đốc Hùng và đồng phạm triển khai ký hợp đồng 459 hợp đồng chuyển nhượng 459 lô đất ở 7 dự án khác nhau. Tổng tài sản các bị cáo chiếm đoạt là hơn 163 tỷ đồng của 388 bị hại.

Năm 2020, hàng trăm bị hại đã tố cáo hành vi lừa đảo của các đối tượng này. Sau đó, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã điều tra và khởi tố vụ án, khởi tố bị can./.

Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)
86 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 807
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 807
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81410570