Việt Nam ủng hộ các tiến trình pháp lý quốc tế, trong đó có ICJ 

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định Việt Nam mong muốn Quỹ tín thác sớm đi vào hoạt động, hỗ trợ sinh viên luật tốt nghiệp từ các nước đang phát triển có cơ hội thực tập tại Tòa.
Việt Nam ủng hộ các tiến trình pháp lý quốc tế, trong đó có ICJ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 28/10, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 đã họp toàn thể để thảo luận về Báo cáo công tác năm của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ). Tại đây, Việt Nam khẳng định ủng hộ các tiến trình pháp lý quốc tế, trong đó có ICJ.

Chủ tịch ICJ, Thẩm phán Joan E. Donoghue cho biết trong năm 2021, Tòa đã ban hành 5 bản án, 9 lệnh về thủ tục. Hiện nay Tòa đang thụ lý 14 vụ kiện liên quan đến nhiều lĩnh vực luật pháp quốc tế như phân định biển, biên giới lãnh thổ, quan hệ ngoại giao, lãnh sự, giải thích và áp dụng điều ước quốc tế, quyền con người và môi trường.

Tòa đã tiếp tục cải tiến thủ tục và phương pháp làm việc, tổ chức các phiên xét xử bằng hình thức trực tuyến hoặc kết hợp trực tiếp với trực tuyến, rút ngắn thời gian giải quyết vụ kiện. Theo Thẩm phán Donoghue, đây là cơ chế xét xử duy nhất có tính phổ cập toàn cầu, việc xét xử được giải quyết trong thời gian ngắn và tiết kiệm chi phí. 

Đại diện của hơn 60 quốc gia đã tham gia phát biểu. Các ý kiến khẳng định ICJ có vai trò quan trọng trong giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua xét xử các vụ kiện giữa các quốc gia và đưa ra ý kiến tư vấn theo yêu cầu của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và một số cơ quan theo quy định của Hiến chương Liên hợp quốc.

[Việt Nam đề cao luật pháp quốc tế trong giải quyết thách thức toàn cầu]

Thông qua chức năng xét xử, ICJ góp phần quan trọng thúc đẩy sự tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đóng góp vào phát triển bền vững, hòa bình, an ninh, ổn định trên thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế là một trong các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế; khẳng định các quốc gia có thể lựa chọn nhiều phương thức giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó bao gồm cơ chế xét xử tài phán; các quốc gia có nghĩa vụ tuân thủ và thực hiện quyết định, bản án của các cơ quan tài phán quốc tế.

Đại sứ cho biết Việt Nam đã tham gia đóng góp ý kiến vào nhiều tiến trình pháp lý tại ICJ; mong muốn Tòa tiếp tục hỗ trợ tăng cường năng lực cho các quốc gia trong sử dụng các cơ chế tài phán, trọng tài nhằm giải quyết tranh chấp.

Liên quan đến Quỹ tín thác cho Chương trình thực tập sinh tư pháp tại Tòa, Đại sứ khẳng định Việt Nam mong muốn Quỹ tín thác sớm đi vào hoạt động, hỗ trợ sinh viên luật tốt nghiệp từ các nước đang phát triển có cơ hội thực tập tại Tòa, qua đó nâng cao năng lực pháp lý quốc tế cho các nước./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)

 

178 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 902
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 902
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81595435