Venezuela đạt thỏa thuận mua thực phẩm và thuốc men với UNDP 

Ngân hàng Trung ương Venezuela thông báo đã đạt thỏa thuận mua thuốc men, lương thực và trang thiết bị y tế với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để tăng cường năng lực đối phó COVID-19.
Venezuela đạt thỏa thuận mua thực phẩm và thuốc men với UNDP

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Ngân hàng Trung ương Venezuela (BCV) ngày 27/5 thông báo đã đạt được thỏa thuận mua thuốc men, lương thực và trang thiết bị y tế với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để tăng cường năng lực đối phó với đại dịch COVID-19.

Theo thỏa thuận, Venezuela sẽ sử dụng một phần số vàng ký gửi tại Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) để mua các mặt hàng trên. Chủ tịch BCV Calixto Ortega nói rõ thỏa thuận đã được hai bên thống nhất và UNDP sẽ nhận số vàng trực tiếp từ BoV. Tuy nhiên, để thực thi thỏa thuận, Chính phủ Venezuela còn phải chờ phán quyết của tòa về việc yêu cầu BoE chuyển số vàng đang phong tỏa của nước này cho UNDP.

[Cuộc sống của người dân Venezuela thiếu thốn trăm bề do COVID-19]

Hồi tháng 3, Chính phủ Venezuela đã thảo luận với UNDP về cơ chế dùng số vàng trị giá 1 tỷ USD ký gửi tại BoE để mua các nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc chiến chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, BoE từ chối thực hiện yêu cầu trên. Ông Ortega khẳng định Chính phủ Venezuela sẽ kiên quyết bảo vệ cơ chế mua hàng đã thống nhất với UNDP.

BoE hiện đang đóng băng toàn bộ số vàng ký gửi của Chính phủ Venezuela với lý do không công nhận thẩm quyền của ban lãnh đạo BCV cũng như chính quyền của Tổng thống Nicolás Maduro.

Hành động này của BoE đã bị BCV kiện ra một tòa án của Anh và dự kiến tòa sẽ mở phiên xét xử đầu tiên trong ngày 28/5./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)

 

188 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 891
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 891
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78873994