Ủy viên EU: Việc đóng cửa biên giới sẽ không ngăn chặn được khủng bố 

Ủy viên EU Ylva Johansson đã đưa ra lập luận bảo vệ Khu vực tự do đi lại Schengen trước sức ép của Pháp và các nước khác sau những vụ tấn công khủng bố gần đây.
Ủy viên EU: Việc đóng cửa biên giới sẽ không ngăn chặn được khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 30/11, Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề nội vụ, bà Ylva Johansson, cho biết việc dựng lên các đường biên giới bên trong Liên minh châu Âu (EU) chẳng những không hiệu quả để chống lại khủng bố mà còn gây tổn hại đến sự phục hồi kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ủy viên EU Johansson đã đưa ra lập luận bảo vệ Khu vực tự do đi lại Schengen trước sức ép của Pháp và các nước khác sau những vụ tấn công khủng bố gần đây.

Khu vực Schengen bao gồm 27 quốc gia thành viên EU, cùng với Na Uy, Iceland, Thụy Sĩ và Lichtenstein thường xuyên phải chịu áp lực về vấn đề di cư bất hợp pháp.

[Pháp tăng gấp đôi lực lượng tuần tra biên giới trong khu vực Schengen]

Ủy viên Johansson cho biết khi EU đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất trong lịch sử, có lẽ sự đi lại tự do cũng sẽ là một trong những công cụ quan trọng nhất để khối khôi phục kinh tế.

Bà Johansson nói thêm rằng rõ ràng là các biện pháp kiểm soát biên giới nội bộ sẽ gây thiệt hại đáng kể cho Tổng thu nhập quốc nội (GDP) của cả liên minh. Bà cũng cho rằng việc kiểm soát biên giới nội bộ sẽ không ngăn được những kẻ khủng bố mà ngược lại sẽ cản trở giao thông vận tải, thương mại và khách du lịch.

Việc bảo vệ Schengen được đưa ra vài tuần sau khi các bộ trưởng từ các nước thành viên EU gặp phải cản trở trong việc sửa đổi chính sách, nhưng họ vẫn kêu gọi tăng cường an ninh tại biên giới bên ngoài khối.

Sau vụ tấn công ngày 29/10 do một người gốc Tunisia không có giấy tờ hợp pháp gây ra tại thành phố Nice của Pháp và đối tượng đã từng đi qua Italy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ủng hộ cải cách hệ thống đi lại tự do Schengen.

Ông cho biết sẽ đệ trình đề xuất tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Âu, dự kiến diễn ra trong hai ngày 10-11/12./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)

 

180 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 651
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 652
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81596645