Ukraine tin tưởng Mỹ sẽ không cắt viện trợ quân sự dành cho nước này 

Thư ký An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Danylyuk khẳng định Mỹ sẽ không giảm hỗ trợ tài chính hậu thuẫn Ukraine phòng thủ, thậm chí còn có khả năng tăng viện trợ nếu thấy hiệu quả.
Ukraine tin tưởng Mỹ sẽ không cắt viện trợ quân sự dành cho nước này

Bình luận về các thông tin rằng Mỹ đang xem xét lại viện trợ, Thư ký An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Danylyuk ngày 1/9 khẳng định Washington sẽ không giảm hỗ trợ tài chính hậu thuẫn Ukraine phòng thủ và thậm chí còn có khả năng tăng viện trợ nếu thấy hiệu quả của khoản viện trợ đó.

Đầu tuần vừa qua, trang mạng Politico trích lời 1 quan chức chính cấp cao trong chính quyền Mỹ, cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu đội ngũ an ninh quốc gia của ông xem xét chương trình hỗ trợ quân sự cho Ukraine để đảm bảo tài trợ được sử dụng vì các lợi ích của Mỹ.

Theo truyền thông, vấn đề này đang được xem xét, và khoản tài trợ thêm cho Ukraine bị đóng băng trong thời gian xem xét.

[Mỹ công bố gói hỗ trợ quân sự trị giá 250 triệu USD cho Ukraine]

Ông Danylyuk nói với hãng thông tấn Ukrinform: "Mỹ hiện đang phân tích hiệu quả của khoản hỗ trợ tài chính quân sự trong tất cả các lĩnh vực... Hỗ trợ quân sự cho Ukraine đáp ứng các lợi ích của Mỹ đến mức nào? Mỹ quan tâm trực tiếp. Vì vậy, tôi chắc rằng sự hỗ trợ này sẽ không chỉ tiếp tục, mà thậm chí còn tăng lên.”

Danylyuk lưu ý rằng ông đã thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp mới đây với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Theo ông Danylyuk, các thông tin trên là một cách giải thích của Politico mà không trích dẫn trực tiếp từ Tổng thống Trump.

Hồi tháng Sáu, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố kế hoạch cung cấp 250 triệu USD cho Ukraine để đào tạo và cung cấp trang thiết bị bổ sung, xây dựng năng lực cho quân đội Ukraine.

Khoản tài trợ này sẽ nâng tổng số tiền hỗ trợ an ninh Washington dành cho Ukraine lên tới 1,5 tỷ USD kể từ năm 2004, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Các quan chức Nga đã nhiều lần cảnh báo Mỹ rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ làm leo thang cuộc xung đột ở miền Đông nước này và dẫn đến "đổ máu nhiều hơn"./.

(Vietnam+)

 

290 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 587
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 587
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 60440473