Ukraine: Thêm 5 tàu chở ngũ cốc cùng khởi hành từ Chornomorsk 

Năm tàu là số lượng tàu chở hàng nông sản nhiều nhất được triển khai theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Ukraine và Nga ký hồi tháng 7 vừa qua dưới sự bảo lãnh của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.
Ukraine: Thêm 5 tàu chở ngũ cốc cùng khởi hành từ Chornomorsk

Ukraine dự kiến sẽ có 5 tàu cập cảng Chornomorsk bên bờ Biển Đen của nước này vào ngày 17/8 để vận chuyển hơn 70.000 tấn hàng nông sản.

Đây được cho là số lượng tàu chở hàng nông sản nhiều nhất được triển khai theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Ukraine và Nga ký hồi tháng 7 vừa qua dưới sự bảo lãnh của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chức các cảng biển của Ukraine cho biết các tàu này sẽ chở lúa mỳ, ngô và dầu hướng dương. Với việc 5 tàu cùng cập cảng Chornomorsk, đây sẽ là số lượng tàu chở ngũ cốc nhiều nhất kể từ khi "hành lang ngũ cốc" được triển khai. Tính đến nay, 24 tàu chở lương thực đã rời các cảng của Ukraine theo tuyến hành lang này.

[Nga và Ukraine cùng hưởng lợi từ thỏa thuận nối lại xuất khẩu ngũ cốc]

Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen đã bị đình trệ kể từ khi xảy ra xung đột hồi cuối tháng 2 năm nay.

Quốc gia Đông Âu này đang nỗ lực để có thể xuất khẩu khoảng 3 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng qua đường biển để giải phóng 18 triệu tấn còn tồn đọng từ mùa vụ trước trong các kho chứa và chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Trước khi xảy ra xung đột, Ukraine từng xuất khẩu khoảng 5-6 triệu tấn nông sản mỗi tháng qua đường biển./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

 

176 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1276
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1276
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81543375