Tuyên phạt 5 năm tù cho đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ 

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Hoàng Minh đã thừa nhận hành vi vi phạm như nội dung cáo trạng đã truy tố và bày tỏ sự ăn năn, hối cải về hành vi của mình. Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)
Tuyên phạt 5 năm tù cho đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Sáng 20/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Hoàng Minh (sinh năm 1990, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331, khoản 2-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 11/9/2020, Cơ quan An ninh điều tra (Công an thành phố Hà Nội) tiếp nhận hồ sơ vụ việc Trần Hoàng Minh có hành vi đăng tải, phát tán các bài viết có nội dung nói xấu Đảng, Nhà nước; vu khống, xúc phạm lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội; kêu gọi người dân thuộc xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) giết thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra ngày 9/1/2020 tại xã Đồng Tâm" trên trang Facebook cá nhân “Trần Hoàng Minh” và nhóm Facebook “Chủ nghĩa xã hội không có gương mặt con người” do chính Minh làm quản trị nhóm.

Trong các ngày 6 và 7/9/2020, Trần Hoàng Minh đã đăng tải các bài viết có tiêu đề: “Hung thủ giết cụ Kình,” “Trung khủng bố,” “Dân Đồng Tâm hãy giết thẩm phán Trương Việt Toàn”...

Khi Trần Hoàng Minh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) triệu tập để làm rõ các bài viết đã đăng tải nêu trên, đối tượng đã nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật nên ngày 10/9/2020, Minh có “Đơn xin đầu thú” và xác nhận các bài viết được in ra từ trang Facebook cá nhân và nhóm Facebook  trên là các bài viết của mình. Minh khai đăng tải các bài viết trên nhằm mục đích cho cộng đồng Facebook biết, theo dõi, chia sẻ và không tin vào chế độ.

Các bài viết trên do Minh tự viết hoặc sao chép lại, Minh cũng không rõ các nội dung đăng tải có đúng sự thật không.

[Vụ Đồng Tâm: Cần tỉnh táo, có trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội]

Qua điều tra, đã xác định, tháng 8/2009, Trần Hoàng Minh tạo lập Facebook và nhóm Facebook nói trên để đăng tải, chia sẻ các bài viết nói lên quan điểm cá nhân đối với các vấn đề xã hội mà đối tượng quan tâm. Thời gian gần đây, do Minh không có việc làm, thu nhập không ổn định dẫn tới bất mãn với xã hội.

Minh thường lên mạng Internet đọc các bài viết có nội dung bôi nhọ, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các bài viết nói về việc xét xử vụ án “Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 9/1/2020.”

Sau đó, Minh soạn thảo hoặc sao chép nội dung bài viết có nội dung bôi xấu để đăng lên Facebook nhằm mục đích tăng tương tác trên mạng xã hội, để nhiều người biết đến Minh và bất mãn với chế độ.

Cơ quan tố tụng xác định: Trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến ngày 7/9/2020, Trần Hoàng Minh có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để viết, chia sẻ, đăng tải 51 bài viết trên mạng xã hội facebook và nhóm facebook do Minh quản lý có nội dung đả kích, lăng mạ, bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan bảo vệ pháp luật, trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo, quyền và lợi ích hơp pháp của Đảng Cộng sản Việt Nam, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Hoàng Minh đã thừa nhận hành vi vi phạm như nội dung cáo trạng đã truy tố và bày tỏ sự ăn năn, hối cải về hành vi của mình.

Hội đồng xét xử đã cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ khai báo thành khẩn và tuyên phạt bị cáo Trần Hoàng Minh 5 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)
632 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 494
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 494
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 73978616