Tướng Mỹ nêu điều kiện để Washington rút thêm binh sỹ khỏi Afghanistan 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết việc Mỹ rút thêm binh sỹ khỏi Afghanistan sẽ phụ thuộc vào mức độ giảm bạo lực kèm theo các điều khác đã được thống nhất với lực lượng Taliban.
Tướng Mỹ nêu điều kiện để Washington rút thêm binh sỹ khỏi Afghanistan

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley ngày 12/10 cho biết việc Mỹ rút thêm binh sỹ khỏi Afghanistan sẽ phụ thuộc vào mức độ giảm bạo lực kèm theo các điều khác đã được thống nhất với lực lượng Taliban hồi tháng 2 vừa qua.

Trả lời phỏng vấn đài NPR, Tướng Mark Milley nhấn mạnh việc rút 4.500 binh sỹ còn lại của Mỹ khỏi Afghanistan phụ thuộc vào việc Taliban giảm các vụ tấn công và tăng cường các cuộc hòa đàm với Chính phủ Kabul. Toàn bộ thỏa thuận và mọi kế hoạch rút quân đều căn cứ vào các điều kiện.”

Tướng Mark Milley cũng lưu ý rằng vấn đề then chốt ở đây là Mỹ đang đang nỗ lực kết thúc cuộc chiến tranh một cách có trách nhiệm, có chủ đích và “thực hiện điều đó với điều kiện đảm bảo an toàn cho những lợi ích an ninh quốc gia quan trọng của Mỹ, vốn đang bị đe dọa tại Afghanistan.”

[Tổng thống Trump muốn binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan trước Giáng sinh]

Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn tất cả quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan trước Giáng sinh.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết rằng: “Chúng ta sẽ đưa những người dũng cảm chiến đấu tại Afghanistan trở về nhà vào dịp Giáng sinh.” Tuy nhiên, hiện chưa rõ đây là lệnh của Tổng thống hay chỉ là thể hiện mong muốn lâu dài của ông.

Theo thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban ký ngày 29/2 tại Qatar, Mỹ cam kết rút hết quân vào giữa năm 2021, ngược lại Taliban phải đảm bảo chấm dứt các hoạt động khủng bố, đàm phán ngừng bắn vĩnh viễn và chia sẻ quyền lực với Chính phủ Afghanistan./.

 

(TTXVN/Vietnam+)

 

605 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 640
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 640
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79753986