Truy tìm 19 sổ đỏ bị cán bộ văn phòng đăng ký đất đai tự ý “cho mượn” 

Khoảng 1 tháng trước, bà Dương Thị Ngọc Anh cho bà Đào Thị Như Lệ mượn 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh. Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)

Sáng 27/8, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Hồng Song, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Đà Nẵng cho biết, đang xử lý vụ việc một cán bộ tự ý mang hồ sơ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan cho người ngoài “mượn.”

Trước đó, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã có báo cáo gửi Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Đà Nẵng.

Theo báo cáo, khi Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà tiến hành tổng hợp, rà soát định kỳ đối với hồ sơ quá hạn giải quyết các loại thủ tục hành chính về đất đai mà đơn vị này tiếp nhận theo chỉ đạo của Giám đốc Chi nhánh, thì phát hiện một số trường hợp hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất đã quá hạn, nhưng vẫn chưa có kết quả giải quyết.

Theo danh sách quá hạn đã tổng hợp có 19 trường hợp, trong đó có 6 trường hợp công dân đã nộp thuế nhưng tất cả 19 bản chính sổ đỏ đều không có trong hồ sơ gốc.

Theo sự phân công của chi nhánh này thì bà Dương Thị Ngọc Anh - chuyên viên xử lý hồ sơ chuyển quyền giai đoạn 1 được giao kiểm tra, lập phiếu chuyển thông tin hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính và scan hồ sơ chuyển cơ quan thuế sau khi nhận từ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Ngày 24/8, bà Dương Thị Ngọc Anh đã có Bản tường trình chi tiết sự việc như sau, trong quá trình công tác, bà Ngọc Anh có quen biết với bà Đào Thị Như Lệ, thường tư vấn và xử lý hồ sơ chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất và gửi bán một số bất động sản.

[Gia Lai: Nhiều đồng bào dân tộc thiểu số bị lừa mất sổ đỏ]

Khoảng 1 tháng trước, bà Dương Thị Ngọc Anh cho bà Đào Thị Như Lệ mượn 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh. Đây là số giấy tờ trong hồ sơ của công dân đang để tại chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Đến ngày 18/8, bà Ngọc Anh phát hiện một số giấy chứng nhận này đang được rao bán trên thị trường, nên đã tìm bà Như Lệ để đòi lại nhưng không liên lạc được. Trong bản tường trình, bà Dương Thị Ngọc Anh tự nhận hình thức xin thôi việc.  

Ông Nguyễn Hồng Song cho biết: “Hiện chúng tôi đã cho tạm đình chỉ công tác bà Dương Thị Ngọc Anh, chuyển hồ sơ cho lực lượng Công an điều tra; đồng thời sẽ tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm của Giám đốc chi nhánh để xảy ra vụ việc và rà soát lại quy trình, thủ tục để tránh các vụ việc như trên tiếp diễn trong tương lai.”

Ông Song cho biết thêm, do không chính chủ nên số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này sẽ không thể công chứng mua bán, không thể đem thế chấp vay ngân hàng. “Có thể những người này sử dụng số giấy tờ trên để vay nợ qua lại lẫn nhau,” ông Song nhận định.

Ngày 27/8, thông tin từ Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Thành phố Đà Nẵng, lực lượng chức năng đã thu hồi được một số hồ sơ, đồng thời đang truy tìm thêm những giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác.

Đơn vị này đang tiến hành lấy lời khai của bà Dương Thị Ngọc Anh và Đào Thị Như Lệ để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật./.

Quốc Dũng (TTXVN/Vietnam+)
231 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 583
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 583
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 57864223