Trung Quốc và Nhật Bản tổ chức đối thoại chính trị cấp cao lần thứ 9 

Bắc Kinh và Tokyo cần lấy những đồng thuận quan trọng giữa lãnh đạo hai nước làm định hướng chính trị, cùng nhau xây dựng mối quan hệ Trung-Nhật đáp ứng được những yêu cầu của thời đại mới.
Trung Quốc và Nhật Bản tổ chức đối thoại chính trị cấp cao lần thứ 9

Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Takeo Akiba ngày 17/8 đã đồng chủ trì Đối thoại chính trị cấp cao Trung Quốc-Nhật Bản lần thứ 9 tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc).

Tại cuộc đối thoại, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh lịch sử giao lưu 2.000 năm giữa Trung Quốc và Nhật Bản, cùng với dịp kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương, cho thấy cùng tồn tại hòa bình và hợp tác hữu nghị là lựa chọn đúng đắn duy nhất đối với quan hệ Trung-Nhật.

Bắc Kinh và Tokyo cần lấy những đồng thuận quan trọng giữa lãnh đạo hai nước làm định hướng chính trị, giữ vững tinh thần trách nhiệm mạnh mẽ, loại bỏ những hành vi can thiệp bên trong và bên ngoài, cùng nhau xây dựng mối quan hệ Trung-Nhật đáp ứng được những yêu cầu của thời đại mới.

[Trung Quốc-Nhật Bản đề cao sự hợp tác trong quan hệ song phương]

Ông Dương Khiết Trì đề nghị phía Nhật Bản chú trọng những lợi ích cơ bản và lâu dài của hai nước và hai dân tộc, xây dựng sự hiểu biết đúng đắn về Trung Quốc, theo đuổi chính sách tích cực, thiết thực và hợp lý về Trung Quốc, đồng thời giữ vững đường lối phát triển hòa bình.

Bên cạnh đó, ông Dương Khiết Trì cũng nêu rõ Nhật Bản cần tuân thủ 4 văn kiện chính trị và đồng thuận chính trị giữa hai nước, hợp tác với Trung Quốc để nâng cao mức độ tin cậy về chính trị, thúc đẩy các mối quan hệ song phương phát triển hoàn thiện, ổn định, lành mạnh và chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, hai bên còn trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí rằng Đối thoại chính trị cấp cao Trung-Nhật lần thứ 9 đã diễn ra một cách thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng, đạt được một số đồng thuận quan trọng. Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì đối thoại và liên lạc./.

Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)

 

139 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1181
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1181
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81543881