Trung Quốc đưa ra đề xuất phát triển Tổ chức Hợp tác Thượng Hải 

Ông Vương Nghị đề nghị các nước thành viên SCO chia sẻ trách nhiệm an ninh, bảo đảm trật tự và hòa bình lâu dài trong khu vực; hợp tác chống đại dịch COVID-19, bảo đảm sức khỏe cho người dân.
Trung Quốc đưa ra đề xuất phát triển Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

Theo Tân Hoa Xã, ngày 14/7, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra đề xuất gồm 5 điểm nhằm phát triển ổn định và lành mạnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) trong tương lai. 

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng SCO ở thủ đô Dushanbe (Tajikistan), ông Vương Nghị nêu đề xuất trên, theo đó kêu gọi các nước thành viên SCO đoàn kết và phối hợp, củng cố hơn nữa nền tảng chính trị cho sự hợp tác.

Ông Vương Nghị đề nghị các nước thành viên SCO chia sẻ trách nhiệm an ninh, bảo đảm trật tự và hòa bình lâu dài trong khu vực; các nước thành viên cần hợp tác chống đại dịch COVID-19 và bảo đảm sức khỏe cũng như cuộc sống của người dân; các nước thành viên cũng cần mở cửa rộng hơn và nâng cao mức độ kết nối với nhau để thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Ngoài ra, các nước thành viên cần theo xu hướng thời đại và xây dựng một cộng đồng cùng chung vận mệnh.

[Ngoại trưởng các nước SCO kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Afghanistan]

Bên lề hội nghị, ông Vương Nghị đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình dọc Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) ở Đông Ladakh và các vấn đề khác liên quan quan hệ Ấn-Trung.

Nhắc lại cuộc gặp gần đây ở Nga hồi tháng 9/2020, Ngoại trưởng Ấn Độ nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ thỏa thuận đã đạt được sau đó và hoàn thành kế hoạch rút quân, giải quyết sớm nhất các vấn đề còn lại dọc theo LAC.

Ông bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ hợp tác với Ấn Độ để đạt được mục tiêu này. 

Đánh giá tổng thể quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc, Ngoại trưởng Jaishankar nhấn mạnh duy trì hòa bình và ổn định tại các khu vực biên giới là nền tảng cho sự phát triển của các mối quan hệ song phương kể từ năm 1988.

Những nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng hồi năm ngoái, bất chấp những cam kết trong các hiệp định 1993 và 1996, chắc chắn đã ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.

Hai bên đã ghi nhận thỏa thuận giữa New Delhi và Bắc Kinh trong cuộc họp của nhóm chuyên viên chung hôm 25/6 vừa qua về kế hoạch tổ chức vòng tiếp theo của Hội nghị các tư lệnh quân sự cấp cao.

Hai Ngoại trưởng nhất trí hội nghị này cần được tổ chức một cách sớm nhất và cần thảo luận về tất cả những vấn đề còn lại, đồng thời tìm kiếm một giải pháp có thể chấp nhận được đối với cả hai bên.

Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất rằng Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đảm bảo sự ổn định trên thực địa và không thực hiện bất kỳ hành động đơn phương nào có thể khiến căng thẳng tăng cao./.

 

Tiến Hiến-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

 

477 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 764
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 764
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79755395