Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ rút khỏi hiệp ước Hiệp ước Bầu trời mở 

Trung Quốc cho rằng động thái của Mỹ làm xói mòn lòng tin quốc phòng và không có lợi cho việc duy trì an ninh và sự ổn định tại các khu vực liên quan, ảnh hưởng xấu tới những nỗ lực kiểm soát vũ khí.
Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ rút khỏi hiệp ước Hiệp ước Bầu trời mở

Ngày 23/11, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, đồng thời cho rằng hành động này sẽ làm ảnh hưởng xấu tới các nỗ lực kiểm soát vũ khí trong tương lai.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nêu rõ "bước đi này của Mỹ làm xói mòn lòng tin quốc phòng lẫn nhau, sự minh bạch giữa các quốc gia có liên quan, đồng thời không có lợi cho việc duy trì an ninh và sự ổn định tại các khu vực liên quan, gây ảnh hưởng xấu tới những nỗ lực kiểm soát vũ khí toàn cầu và tiến trình giải trừ quân bị."

Ông Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ xem xét một cách thận trọng những quan ngại của các bên liên quan, trong đó có Nga và cộng đồng quốc tế, nhằm giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại. Người phát ngôn này nhấn mạnh, việc cố tình rút khỏi các thỏa thuận quốc tế không phải là một hành động phù hợp đối với một nước lớn.

[Phản ứng của Nga sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở]

Trước đó, phản ứng trước việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trởi Mở, Nga cho biết sẽ tìm kiếm sự bảo đảm chắc chắn từ các bên còn lại trong thỏa thuận này để thúc đẩy thực thi đầy đủ những nghĩa vụ đã cam kết, đồng thời nhấn mạnh nước này luôn sẵn sàng cho tất cả các phương án. 

Nga cũng sẽ cẩn trọng theo dõi những tuyên bố và hành động của các bên tham gia Hiệp ước, đánh giá lợi ích an ninh của Nga và các đồng minh để đưa ra những quyết định tương xứng.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau. Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)

 

242 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1140
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1140
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81541636