Triều Tiên yêu cầu Mỹ từ bỏ chính sách thù địch nếu muốn đàm phán 

Ông Kim Yong-chol, nguyên đặc phái viên đàm phán hạt nhân Triều Tiên, nhấn mạnh Mỹ thậm chí không nên kỳ vọng về đàm phán phi hạt nhân hóa trước khi họ từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên.
Triều Tiên yêu cầu Mỹ từ bỏ chính sách thù địch nếu muốn đàm phán

Ngày 19/11, Triều Tiên khẳng định không mong muốn tổ chức các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, trừ phi Washington từ bỏ chính sách “thù địch."

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của ông Kim Yong-chol, nguyên đặc phái viên đàm phán hạt nhân Triều Tiên, nhấn mạnh: “Điều mà chúng tôi đang đòi hỏi Mỹ là họ rút khỏi các hoạt động diễn tập quân sự chung với Hàn Quốc hoặc chấm dứt hoàn toàn những hoạt động diễn tập này. Mỹ thậm chí không nên kỳ vọng về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trước khi họ từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.”

Hôm 17/11, trong một động thái được đánh giá là nhằm tránh kích động Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc đã tuyên bố hoãn tập trận không quân chung dự kiến diễn ra vào cuối tháng này. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kêu gọi Triều Tiên quay lại bàn đàm phán để đáp lại thiện chí của Mỹ và Hàn Quốc.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên "nhanh chóng hành động" và đi tới một thỏa thuận với Mỹ về việc phi hạt nhân hóa kèm theo đó là thông điệp sớm gặp lại ông Kim Jong-un.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2/2019 không đạt thỏa thuận. Hồi đầu tháng 10 vừa qua, hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên tại Stockholm (Thụy Điển) nhưng không có kết quả khi Bình Nhưỡng cho rằng Washington không đưa ra đề xuất nào mới mẻ.

Triều Tiên ra điều kiện từ giờ tới cuối năm 2019 nếu Mỹ không thể đưa ra một đề xuất mới giúp phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán hạt nhân song phương thì Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ đàm phán và chọn "một con đường mới"./.
 

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)

 

281 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 558
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 558
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 80164566