Triều Tiên tiếp tục bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ 

(ĐCSVN) – Triển vọng diễn ra một cuộc gặp tiếp theo giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đang ngày càng trở nên mờ nhạt sau khi Triều Tiên cho rằng, việc tiếp tục nối lại Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ là “không cần thiết” và vô ích, chừng nào Washington không thay đổi lập trường đàm phán.
Triều Tiên tiếp tục bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ

Thông điệp từ em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải ngày 10/7, là phản ứng chính thức từ phía Bình Nhưỡng sau khi Tổng thống Mỹ D.Trump, hồi đầu tuần này tuyên bố ông sẵn sàng tiến hành một Hội nghị thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên nếu như đây là điều “có ích”.

Trong lời phát biểu cùng ngày, bà Kim Yo-jong cho rằng, một cuộc gặp gỡ thượng đỉnh tiếp theo giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ không thể diễn ra trong năm nay. “Chừng nào Mỹ chưa có những thay đổi mang tính quyết định về lập trường, thì việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là điều không cần thiết và vô ích, trong năm nay và cả tương lai, ít nhất là đối với chúng tôi… Chúng tôi không tuyên bố rằng chúng tôi sẽ không tiến hành phi hạt nhân hóa, mà điều này chỉ không thể diễn ra trong thời điểm hiện tại” – bà Kim Yo-jong nói, đồng thời kêu gọi Mỹ thực hiện những bước đi quan trọng.

Không chỉ nhắc lại lời kêu gọi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch chống Triều Tiên, thông điệp của bà Kim Yo-jong còn bày tỏ quan điểm rằng, cơ chế nới lỏng trừng phạt để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa được tô đậm trong các vòng đàm phán trước đây giữa Mỹ và Triều Tiên cần được thay đổi thành “nối lại các vòng đàm phán Mỹ - Triều để xóa bỏ sự thù địch”.

Bà Kim Yo-jong nêu rõ, Triều Tiên sẽ không quay trở lại các đề xuất trước đây về từ bỏ khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon để đổi lấy các biện pháp nới lỏng trừng phạt từ Mỹ. Triều Tiên đã nêu vấn đề này tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 diễn ra hồi năm ngoái, tuy nhiên, sự kiện này đã đổ vỡ trong bối cảnh Mỹ yêu cầu Triều Tiên từ bỏ thêm các cơ sở hạt nhân.

Những thông điệp trên được bà Kim Yo-jong đưa ra ngay sau khi khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ngày 9/7 đặt nhiều hy vọng vào việc tiếp tục đối thoại với Triều Tiên, gồm cả khả năng diễn ra Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nếu các điều kiện phù hợp được đáp ứng.

Trong khi đó, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng đã nhận định về khả năng Tổng thống D.Trump sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nếu như điều này được cho là sẽ giúp ông D.Trump “nới rộng” cơ hội tái đắc cử. Cuộc gặp gỡ bất ngờ này có thể sẽ diễn ra vào tháng 10/2020, ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ngày 7/7, ông D.Trump tuyên bố để ngỏ cánh cửa đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Trả lời phỏng vấn truyền thông, người đứng đầu Nhà Trắng nói: “Tôi hiểu rằng, họ (Triều Tiên) muốn gặp gỡ, và chúng tôi chắc chắn sẽ làm điều này…Tôi sẽ làm điều này nếu như tôi cho rằng đó là hành động hữu ích”./.

 
Thu Lan (Theo báo chí nước ngoài)
152 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 688
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 689
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79938625