Triều Tiên thông báo tiến hành vụ phóng tên lửa từ tàu hỏa 

Vụ phóng hôm 15/9 là cuộc thử nghiệm "hệ thống tên lửa trên tàu hỏa mới," được trung đoàn tên lửa đường sắt tiến hành, với mục tiêu ở khoảng cách 800km và đã thực hiện thành công.
Triều Tiên thông báo tiến hành vụ phóng tên lửa từ tàu hỏa

Ngày 16/9, Triều Tiên thông báo đã thử nghiệm hệ thống tên lửa phóng từ tàu hỏa nhằm đối phó với các mối đe dọa khác nhau.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết vụ phóng hôm 15/9 là cuộc thử nghiệm "hệ thống tên lửa trên tàu hỏa mới," được trung đoàn tên lửa đường sắt tiến hành, với mục tiêu ở khoảng cách 800km và đã thực hiện thành công.

KCNA nhấn mạnh cuộc thử nghiệm này được tổ chức nhằm tăng khả năng ứng phó với hành động tấn công nhằm đe dọa Triều Tiên.

[Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên]

KCNA cũng dẫn lời Nguyên soái Pak Jong-chon, ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định: “Hệ thống tên lửa đặt trên đường sắt đóng vai trò là một phương tiện phản công hiệu quả có khả năng giáng đòn liên tiếp vào các thế lực gây ra những mối đe dọa đối với chúng ta tại thời điểm triển khai những hành động quân sự cần thiết.”

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo ra Biển Nhật Bản.

Sau khi được thông tin về vụ việc trên, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric ngày 15/9 nhấn mạnh Liên hợp quốc quan ngại trước vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây của Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, ông Dujarric nêu rõ: “Can dự ngoại giao vẫn là con đường duy nhất dẫn tới nền hòa bình bền vững và tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh được trên Bán đảo Triều Tiên.”

Các nguồn tin ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn để bàn về những diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều tiến hành những vụ thử tên lửa đạn đạo trong thời gian gần đây.

Theo các nguồn tin trên, cuộc họp được tổ chức theo yêu cầu của Pháp và Estonia. Sự kiện này diễn ra theo hình thức kín và không chính thức./.

Trần Quyên (TTXVN/ Vietnam+)

 

107 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 269
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 269
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 55943279