Triều Tiên lên án Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Nhật Bản 

Ngày 10/5, Triều Tiên đã lên án cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, cho rằng hành động này đã mở đường cho một "sự câu kết quân sự".
Triều Tiên lên án Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Nhật Bản

Ngày 10/5, Triều Tiên đã lên án cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, cho rằng hành động này đã mở đường cho một "sự câu kết quân sự" giữa hai nước.

Trước đó, ông Yoon và ông Kishida đã gặp nhau tại Seoul, trong một cuộc họp được xem là động thái nối lại "ngoại giao con thoi", hoặc chuyến thăm hai chiều thường lệ giữa các nhà lãnh đạo của hai nước láng giềng này, sau nhiều năm quan hệ rạn nứt vì các vấn đề phát sinh từ thời kỳ Nhật Bản đô hộ (năm 1910-1945), bao gồm vấn đề lao động cưỡng bức.

Trong phản ứng đầu tiên đối với cuộc họp thượng đỉnh, trang web tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên cho rằng “sự câu kết quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, được Mỹ mong chờ, đã tới giai đoạn triển khai một cách liều lĩnh."

[Hàn Quốc và Nhật Bản tìm hướng tăng cường hợp tác an ninh]

Trang này cũng chỉ trích các phát biểu của ông Yoon ngày 7/5 về việc Nhật Bản có thể tham gia vào Tuyên bố Washington, một thỏa thuận giữa Seoul-Washington nhằm tăng cường cam kết “răn đe mở rộng” của Mỹ.

Trang Uriminzokkiri khẳng định chính sách ngoại giao "phục tùng" của ông Yoon đã tạo điều kiện cho Nhật Bản che đậy những tội ác trong quá khứ, trở nên liều lĩnh hơn trong việc tuyên bố chủ quyền đối với đảo Dokdo ở cực Đông của Hàn Quốc cũng như kế hoạch xả nước ô nhiễm từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima./.

(Vietnam+)

 

63 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1158
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1158
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76435886