Triều Tiên không công nhận nghị quyết của Tổ chức Hàng hải Quốc tế 

Tuần trước, IMO đã thông qua nghị quyết đầu tiên lên án mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng thất bại trong vụ phóng vệ tinh do thám hôm 31/5.
Triều Tiên không công nhận nghị quyết của Tổ chức Hàng hải Quốc tế

Ngày 8/6, người phát ngôn Ủy ban Hàng hải Triều Tiên ra thông cáo báo chí nêu rõ nước này “bác bỏ và không bao giờ công nhận” nghị quyết mới đây của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) lên án các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, sau vụ phóng vệ tinh do thám hôm 31/5.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn nội dung thông cáo nêu rõ Bình Nhưỡng cho rằng nghị quyết của Tổ chức Hàng hải Quốc tế là “không công bằng và hợp pháp,” đồng thời yêu cầu cơ quan này phản ánh lập trường của Triều Tiên trong tài liệu chính thức mới nhất.

Tuần trước, Tổ chức Hàng hải Quốc tế đã thông qua nghị quyết đầu tiên lên án mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng thất bại trong vụ phóng vệ tinh do thám hôm 31/5.

[Vụ vệ tinh do thám: Hàn Quốc "lấy làm tiếc về thái độ của Triều Tiên"]

Quan chức Triều Tiên cho rằng Tổ chức Hàng hải Quốc tế đã tuyên bố nước này không bắt buộc phải thông báo cho cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc (LHQ) về kế hoạch phóng vệ tinh, khi cảnh báo hàng hải được gửi trực tiếp đến các tàu thông qua hệ thống cảnh báo hàng hải thế giới, trong trường hợp xảy ra một vụ phóng vệ tinh.

Người phát ngôn Ủy ban Hàng hải Triều Tiên bày tỏ: “Do đó, chúng tôi rất lấy làm tiếc và không hài lòng trước thái độ không kiên định của tổ chức này.”

Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản và Tổ chức Hàng hải Quốc tế về kế hoạch phóng vệ tinh từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Để đáp trả nghị quyết của Tổ chức Hàng hải Quốc tế, Triều Tiên ám chỉ rằng Bình Nhưỡng có thể từ bỏ cơ chế thông báo trước cho cơ quan này về những vụ phóng vệ tinh trong tương lai./.

(Vietnam+)

 

68 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 560
    • Thành viên Thành viên 1
    • Tổng Tổng 561
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81597058