Đường dây này do Trần Văn Bằng (31 tuổi, trú tại xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) cầm đầu. Do tính chất phức tạp và quy mô của vụ án, sau một thời gian dài trinh sát, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, các phòng nghiệp vụ của Công an các địa phương Cao Bằng, Sơn La, Hòa Bình và Phòng Phòng chống ma túy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá. 

Trước đó, khoảng 22 giờ 10 ngày 23/2, tại Km 14 quốc lộ 3, thuộc địa bàn xã Bạch Đằng (huyện Hòa An, Cao Bằng), lực lượng cảnh sát thuộc C47 phối hợp với công an các tỉnh Cao Bằng, Hòa Bình, Sơn La và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chia nhiều tổ công tác bao vây, chặn bắt đối tượng Trần Văn Bằng và em họ của Bằng là Trần Văn Thành (30 tuổi), cùng trú tại xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Lực lượng chức năng đã thu giữ 288 bánh heroin (trọng lượng 100,8 kg), trị giá khoảng 57 tỷ đồng cùng 2 xe ô tô và nhiều tài liệu liên quan. 

Khám xét khẩn cấp nhà đối tượng Trần Văn Bằng, tại xã Kim Xá (Vĩnh Tường), lực lượng Công an thu giữ 100 viên ma túy tổng hợp và 1 tỷ đồng. 

Đấu tranh điều tra mở rộng vụ án, ngay trong đêm 23/2, C47 đã bắt Nông Văn Hoan (31 tuổi, trú tại thị trấn Trùng Khánh, Cao Bằng). Đến sáng 24/2, một tổ công tác bắt giữ thêm đối tượng Phan Văn Hiển (tức Điệp, 36 tuổi, trú tại xã Trấn Hưng, huyện Vĩnh Tường). Đây là đối tượng vận chuyển ma túy từ huyện Vân Hồ (Sơn La) về huyện Vĩnh Tường giao cho Bằng. 

Chiều 24/2, một tổ công tác khác tiếp tục bắt giữ thêm đối tượng Nông Tài Kinh (28 tuổi, trú tại Trùng Khánh, Cao Bằng), là một trong những mắt xích, cầu trung chuyển ma túy có mối quan hệ đặc biệt với các đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia. Sau khi nhận ma túy từ Bằng, đối tượng Kinh sẽ đưa ma túy sang Trung Quốc tiêu thụ. 

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, các đối tượng thừa nhận hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy của mình. Theo lời khai ban đầu, Trần Văn Bằng mua ma túy của một số đối tượng ở huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La với giá 175 triệu đồng/bánh. Sau đó, đem bán cho một đối tượng khác để kiếm lời. 

Hiện vụ án đang được C47 tiếp tục điều tra mở rộng, triển khai bắt giữ các đối tượng trong đường dây./. 
 

Theo TTXVN