Thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, các vật thể đã được phóng đi từ huyện ven biển Tongchong thuộc tỉnh Kangwon của Triều Tiên vào rạng sáng 16/8. Hiện quân đội Mỹ, Hàn Quốc đang phân tích dữ liệu và chưa có thông tin nào liên quan tới các vụ phóng này được công bố.

 

Vụ phóng này diễn ra chỉ 6 ngày sau khi Triều Tiên phóng hai vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía vùng biển phía Đông. Đây cũng là vụ phóng lần thứ 6 mà Triều Tiên thực hiện kể từ sau khi nước này thử 2 quả tên lửa tầm ngắn mới phát triển có mật danh KN-23 vào ngày 25/7.

 

Vụ phóng thiết bị vào sáng 16/8 được Triều Tiên thực hiện sau khi nước này đã đưa ra những lời lẽ chỉ trích nặng nề nhằm vào Hàn Quốc, đồng thời lên án các cuộc tập trận quân sự chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc, dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 20/8.

 

Cuối tuần trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thư tới Tổng thống Mỹ D.Trump nhằm tỏ rõ quan điểm phản đối việc Mỹ và Hàn Quốc nối lại các cuộc tập trận chung. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, trong bức thư này, ông Kim Jong-un đã “gửi một lời xin lỗi nhẹ nhàng vì đã tiến hành các vụ thử tên lửa tầm ngắn”, đồng thời khẳng định, các hành động tương tự sẽ chấm dứt khi cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc kết thúc.

 

Ngay sau vụ phóng vật thể mới nhất của Triều Tiên, vào khoảng 9 giờ sáng 16/8, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập phiên họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) do Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia Chung Eui-yong chủ trì. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhận được các báo cáo vắn tắt về tình hình liên quan.

 

Trong một thông báo vừa đưa ra, chính phủ Nhật Bản khẳng định không ghi nhận bất kỳ quả tên lửa nào tiến vào lãnh thổ hay vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Phía Tokyo nhận định, các vụ phóng thiết bị của Triều Tiên không đe dọa tức thời tới an ninh quốc gia Nhật Bản.

 

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, nước này đã nắm được thông tin về các vụ phóng mới nhất của Triều Tiên và đang phối hợp với các đồng minh gồm Hàn Quốc và Nhật Bản để theo sát các diễn biến./.

 

Thu Lan (Theo Yonhap, NHK)