Ngày 3/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung đối với bị can Nhâm Hoàng Khang (35 tuổi, ngụ quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) về tội "Cưỡng đoạt tài sản."

Đây là vụ án được dư luận quan tâm, do bị can Khang từng xâm nhập vào tài khoản Facebook tên "Đạo Diễn Hoa Hạ" rồi sau đó cung cấp thông tin qua tài khoản Zalo cho bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam tại Bình Dương, đang là bị can trong một vụ án khác).

Theo cáo trạng, do có hiểu biết về công nghệ thông tin nên Nhâm Hoàng Khang đã phát hiện được các lỗi bảo mật trên website https://trex.exchange (gọi là sàn T-Rex) của ông Vũ Ngọc Châu.

Để chiếm đoạt được tài sản của ông Vũ Ngọc Châu, sau khi lấy được thông tin 29.000 khách hàng của sàn T-Rex, Nhâm Hoàng Khang đã nhắn tin cho nhân viên của ông Châu với nội dung đe dọa sẽ tấn công làm cho sàn T-Rex bị sập, gửi email cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công, uy hiếp tinh thần ông Châu.

Sau nhiều lần phía T-Rex xin giảm tiền, Nhâm Hoàng Khang nhắn tin cho nhân viên kế toán của ông Châu yêu cầu phải đưa cho Khang 400 triệu đồng trong 2 tháng, bằng hình thức mỗi tháng trả 200 triệu đồng.

Vào ngày cuối tuần của tháng phải chuyển 50 triệu đồng, thì Khang sẽ trả lại dữ liệu thông tin 29.000 khách hàng của sàn T-Rex; nếu không thì sàn phải tự công bố lên trang chủ thông tin sàn đã bị tấn công hoặc Khang sẽ gửi email cho tất cả khách hàng biết thông tin tài khoản của họ đã bị lấy cắp. Hoặc Nhâm Hoàng Khang sẽ đưa hết thông tin khách hàng lên mạng, bán thông tin cho đối thủ cạnh tranh và sẽ làm cho tất cả khách hàng không đăng nhập được sàn T-Rex.

[Bộ Công an tiến hành bắt giữ lập trình viên Nhâm Hoàng Khang]

Từ ngày 11/11/2020 đến ngày 1/2/2021, ông Châu đã 10 lần đưa cho lái xe tổng cộng 291,8 triệu đồng để chuyển vào tài khoản ngân hàng cho Nhâm Hoàng Khang.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, ngoài tội danh bị truy tố là tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015, bị can Nhâm Hoàng Khang còn có dấu hiệu của hành vi "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác" theo Điều 289 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, hồ sơ thể hiện bị can xâm nhập vào trang T-Rex để chiếm quyền điều khiển của tài khoản "Anh Ba" chuyển 29.672,36126 USDT (tiền ảo) về tài khoản của bị can. Sau khi bị khóa tài khoản, bị can tiếp tục xâm nhập vào sàn này đánh cắp dữ liệu của 29.000 khách hàng của sàn T-Rex.

Hành vi này của bị can có dấu hiệu của một tội phạm khác. Do đó cần xác định bị can thực hiện bằng phương pháp nào, cách thức vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị hoặc các phương thức khác của bị can ra sao, có can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử hay không...

Bên cạnh đó, cần làm rõ bị can đã lấy cắp dữ liệu của 29.000 khách hàng ra sao và có sử dụng trái phép hoặc thay đổi, làm giả, hủy hoại dữ liệu để xác định có dấu hiệu phạm tội hay không.

Đồng thời, bị can Nhâm Hoàng Khang đã chiếm đoạt 29.672,36126 USDT, do vậy, cần xác định đây có phải hành vi truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của người khác để chiếm đoạt tài sản?

Từ đó, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để điều tra, làm rõ những nội dung trên.

Ngoài ra, cáo trạng cũng thể hiện, ngoài hành vi "tống tiền" chủ sàn tiền ảo T-Rex để chiếm đoạt 291,8 triệu đồng, Nhâm Hoàng Khang còn khai đã xâm nhập vào tài khoản Facebook tên "Đạo Diễn Hoa Hạ" của bà Phan Thị Ánh Phượng. Sau đó cung cấp thông tin qua tài khoản Zalo cho Nguyễn Phương Hằng. Tuy nhiên, bà Phượng xác định không bị thiệt hại và không tố cáo Nhâm Hoàng Khang./.

Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)