TP.HCM: Cựu cán bộ Hải quan lãnh án 10 năm tù về tội buôn lậu 

Theo Hội đồng xét xử, đây là vụ án buôn lậu 214 container hàng hóa các loại với tổng giá trị hơn 123 tỷ đồng, do Lê Vũ Nam chủ mưu, tổ chức thực hiện việc nhập lậu hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu. Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)

Ngày 24/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Vũ Nam (sinh năm 1973, cựu công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 2) 10 năm tù về tội "Buôn lậu" theo Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015. Sáu bị cáo là đồng phạm buôn lậu của Nam nhận mức án từ 3 năm 6 tháng đến 9 năm tù giam.

Theo Hội đồng xét xử, đây là vụ án buôn lậu 214 container hàng hóa các loại với tổng giá trị hơn 123 tỷ đồng, do Lê Vũ Nam là chủ mưu, tổ chức thực hiện việc nhập lậu hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.

Căn cứ vào hồ sơ, chứng cứ và kết quả tranh tụng công khai lại phiên tòa đã đủ cơ sở xác định hành vi của bị cáo và đồng phạm.

Theo hồ sơ, Nam là công chức Hải quan tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 2. Lợi dụng những sơ hở và bất cập trong việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan đối với hàng quá cảnh, Nam đã bàn bạc với đồng phạm tổ chức buôn hàng lậu thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu.

[Khởi tố nữ giám đốc buôn lậu, xuất khẩu 14,5 tấn gạo trái phép]

Nam và đồng phạm đã thành lập 53 công ty và sử dụng pháp nhân các công ty để khai báo hải quan vận chuyển hàng quá cảnh sang Campuchia.

Các bị cáo đã lấy trộm hồ sơ lưu sau khi công chức hải quan phê duyệt tờ khai vận chuyển nhằm không để các tờ khai này được cập nhật thông tin trên hệ thống, tránh sự theo dõi của hải quan nhằm đưa hàng đi tiêu thụ nội địa mà không bị phát hiện.

Nam thỏa thuận nhận tiền của 13 chủ hàng với giá trị từ 130-200 triệu đồng cho một container hàng. Tổng cộng, Nam đã thu lợi bất chính hơn 9,1 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2015 đến tháng 3/2016, Lê Vũ Nam và đồng phạm đã sử dụng pháp nhân 53 công ty, mở 214 tờ khai hải quan theo loại hình vận chuyển từ cảng Cát Lái, Thành phố Hồ Chí Minh đi Campuchia. Hàng hóa được khai báo là nguyên liệu may mặc, dây chuyền máy thêu vi tính... Tuy nhiên trên thực tế, hàng nhập khẩu đều là hàng điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, máy móc đã qua sử dụng.

Trong vụ án này, hai bị cáo Lâm và Tùng là công chức Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 1, được giao trách nhiệm thực hiện theo dõi, phê duyệt khai báo vận chuyển.

Trên thực tế, cả hai đã phê duyệt tờ khai cho các công ty nhưng không đăng ký thông tin khởi hành vận chuyển trên hệ thống, không cập nhật thông tin tờ khai để theo dõi, không mở sổ theo dõi xuất, nhập và làm báo cáo định kỳ theo quy định.

Hai bị cáo Trần Thanh Tùng, Nguyễn Văn Lâm bị tuyên phạt mức án 2 năm và 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 2015./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)
500 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.

Thống kê truy cập - Giáo dục

Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 561
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 561
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 71322627