Tổng Thư ký LHQ: Châu Phi xứng đáng có được hòa bình, công bằng 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng tiềm năng của châu Phi rất lớn, tuy nhiên sự bất bình đẳng mang tính lịch sử và trong lĩnh vực kinh tế đang cản trở sự phát triển của châu lục này.
Tổng Thư ký LHQ: Châu Phi xứng đáng có được hòa bình, công bằng

Ngày 25/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hối thúc cộng đồng quốc tế sát cánh với châu Phi và tạo điều kiện cho lục địa này tham gia đầy đủ vào hệ thống tài chính quốc tế.

Trong thông điệp nhân Ngày châu Phi 25/5, ông Guterres cho rằng tiềm năng của châu Phi rất lớn, tuy nhiên sự bất bình đẳng mang tính lịch sử và trong lĩnh vực kinh tế đang cản trở sự phát triển của châu Phi.

Theo ông, thế giới kỷ niệm Ngày châu Phi vào thời điểm sự hợp tác và đoàn kết cần thiết hơn bao giờ hết để thúc đẩy tương lai của châu Phi.

[Chủ tịch AU: Không để châu Phi trở thành 'chiến trường địa chiến lược']

Các nước châu Phi không được hiện diện đầy đủ trong các thể chế quản trị toàn cầu, từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho tới hệ thống quan hệ tiền tệ Bretton Woods, và bị từ chối giảm nợ hoặc xóa nợ, cũng như nguồn vốn ưu đãi mà họ cần. Do đó, ông cho rằng châu Phi cần phải được hiện hiện ở cấp cao nhất của hệ thống tài chính quốc tế.

Theo Tổng Thư ký Guterres, các ngân hàng phát triển đa phương nên thay đổi mô hình kinh doanh và đòn bẩy tài chính để thu hút nguồn tài chính tư nhân lớn với chi phí hợp lý cho các nước đang phát triển.

Các nước phát triển cũng nên cung cấp sự hỗ trợ đã cam kết để hành động chống biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác.

Ông Guterres khẳng định "châu Phi xứng đáng được hưởng hòa bình, công bằng và đoàn kết quốc tế."

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh “với sự đoàn kết và hợp tác quốc tế, đây có thể là thế kỷ của châu Phi."

Ngày 25/5 hằng năm đánh dấu ngày thành lập Tổ chức châu Phi Thống nhất (OAU) vào ngày 25/5/1963. OAU là tiền thân của Liên minh châu Phi (AU) ngày nay.

Ngày này được kỷ niệm trên khắp lục địa châu Phi và trên toàn thế giới để vinh danh những tiến bộ và thành tựu mà các quốc gia châu Phi đạt được trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa./.

Luyến Viên (TTXVN/Vietnam+)

 

262 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1060
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1060
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81568225