Tổng thống Uzbekistan sa thải quan chức vì khủng hoảng năng lượng 

Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev đã sa thải Thị trưởng Tashkent - Jahongir Ortiqkhojaev - vì "thiếu chuẩn bị cho mùa Đông" và "những lời nói sáo rỗng, báo cáo sai sự thật."
Tổng thống Uzbekistan sa thải quan chức vì khủng hoảng năng lượng

Ngày 16/1, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev cho biết đã cách chức các quan chức cấp cao, trong đó có Thị trưởng thủ đô Tashkent, vì tình trạng thiếu khí đốt và năng lượng trong bối cảnh nhiệt độ xuống thấp kỷ lục ở quốc gia Trung Á này.

Trong một đoạn video do Văn phòng Tổng thống Uzbekistan công bố, Tổng thống Shavkat Mirziyoyev cho hay ông đã sa thải Thị trưởng Tashkent - Jahongir Ortiqkhojaev - vì "thiếu chuẩn bị cho mùa Đông" và "những lời nói sáo rỗng, báo cáo sai sự thật."

Tổng thống Mirziyoyev cũng cách chức một Thứ trưởng Năng lượng, Chủ tịch một công ty kiểm soát các nhà máy nhiệt điện của Uzbekistan và người đứng đầu một số quận ở Tashkent.

Tổng thống Uzbekistan cáo buộc các quan chức không giải quyết tình trạng "tham nhũng" trong lĩnh vực năng lượng, nói rằng 20% lượng khí đốt tiêu thụ hằng năm của đất nước đã không được giao cho người tiêu dùng như kế hoạch.

[Nga cảnh báo nguy cơ thế giới thiếu hụt năng lượng trong những năm tới]

Uzbekistan không giáp biển với dân số 35 triệu người. Cuối tuần qua, nhiệt độ ở thủ đô Tashkent đã xuống mức -19,8 độ C, thấp nhất trong 50 năm qua, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt năng lượng của đất nước.

Uzbekistan giàu tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là khí đốt tự nhiên, nhưng đã phải tạm ngừng xuất khẩu khí đốt để bù đắp thiếu hụt năng lượng.

Giống như các nước láng giềng ở Trung Á, như Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan, Uzbekistan thường xuyên bị cắt điện và sưởi ấm do cơ sở hạ tầng cũ kỹ.

Trước đó, Uzbekistan đã bắt giữ một số giám đốc điều hành của các công ty năng lượng do "các hoạt động bất hợp pháp" liên quan đến việc cung cấp điện và khí đốt. Tổng thống Mirziyoyev lên nắm quyền vào năm 2016, ông đã thúc đẩy các cải cách kinh tế và xã hội quan trọng./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)

 

78 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 631
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 631
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 70884931