Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn hàn gắn quan hệ đồng minh với Mỹ 

Niềm tin giữa hai bên đã suy giảm nghiêm trọng sau khi Mỹ khiến Pháp mất hợp đồng mua bán tàu ngầm trị giá hàng chục tỷ USD với Australia.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn hàn gắn quan hệ đồng minh với Mỹ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 5/10 xác nhận ông sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Joe Biden ở Rome (Italy) tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tháng 10 nhằm “hàn gắn” và tiếp tục tiến về phía trước sau rạn nứt liên quan đến thỏa thuận an ninh 3 bên AUKUS giữa Australia, Anh và Mỹ.

Phát biểu khi đến dự tiệc tối của hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Slovenia, Tổng thống Macron nói: “Chúng tôi sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20. Tôi cho rằng đó là dịp tốt để xem xét cách thức mà chúng tôi có thể hàn gắn… đó là sự thật và những gì phải thực hiện cùng nhau.”

[Pháp và Mỹ nỗ lực tìm cách hàn gắn quan hệ song phương]

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa có chuyến thăm Pháp để hàn gắn mối quan hệ với một trong những đồng minh truyền thống quan trọng nhất tại châu Âu.

Niềm tin giữa hai bên đã suy giảm nghiêm trọng sau khi Mỹ khiến Pháp mất hợp đồng mua bán tàu ngầm trị giá hàng chục tỷ USD với Australia.

Sau quyết định rút quân khỏi Afghanistan để lại nhiều hệ lụy, quyết định bất ngờ của Mỹ thành lập liên minh an ninh với Anh và Australia (AUKUS) hồi giữa tháng Chín đã làm Pháp vuột mất hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng tỷ USD.

Không những vậy, hiện đang có mối hoài nghi ngày càng tăng tại Pháp và Liên  minh châu Âu về khả năng bị đồng minh gạt ra khỏi những kế hoạch then chốt trong tương lai.

Paris đã rất tức giận khi gọi đây là “nhát dao đâm sau lưng” và lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ hai nước, Paris triệu hồi đại sứ của mình tại Washington về nước.

Bất ngờ trước phản ứng dữ dội của Pháp, Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây liên tục có động thái xoa dịu đồng minh Pháp./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

 

258 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 743
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 743
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 79754727