Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc thăm nhà máy sản xuất chip của Samsung 

Tổng thống Biden khẳng định nhà máy sản xuất chip của Samsung là minh chứng cho mối liên kết chặt chẽ giữa Washington và Seoul, nhấn mạnh đây là hình mẫu để xây dựng nhà máy của Samsung ở bang Texas.
Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc thăm nhà máy sản xuất chip của Samsung

Ngày 20/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã đến thăm nhà máy sản xuất chip của tập đoàn Samsung trước thềm hội nghị thượng đỉnh song phương.

Chuyến thăm nhà máy được cho là phản ánh cam kết của hai bên trong việc tăng cường liên minh không chỉ trong lĩnh vực an ninh mà còn trong các lĩnh vực quan trọng khác như chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sau khi tham quan khu phức hợp nhà máy trong khoảng 20 phút cùng với Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Tổng thống Biden và Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nhấn mạnh sự hợp tác ngày càng sâu rộng giữa hai nước trong lĩnh vực chất bán dẫn, chuỗi cung ứng và cùng thảo luận các biện pháp hợp tác trong tương lai.

Cụ thể, Tổng thống Yoon Suk-yeol bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ phát triển thành một liên minh an ninh kinh tế dựa trên sự hợp tác về công nghệ tiên tiến và chuỗi cung ứng.

Ông kêu gọi Tổng thống Biden tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty bán dẫn Hàn Quốc đầu tư vào Mỹ, đồng thời tăng cường đầu tư vào các công ty thiết kế vật liệu, thiết bị và chip tiên tiến của Mỹ tại Hàn Quốc.

Ông cũng cho biết chính phủ Hàn Quốc cam kết hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.

Về phần mình, Tổng thống Biden khẳng định nhà máy sản xuất chip của Samsung là minh chứng cho mối liên kết chặt chẽ giữa Washington và Seoul, nhấn mạnh nhà máy này là hình mẫu để xây dựng nhà máy mới của Samsung có kinh phí 17 tỷ USD ở thành phố Taylor, bang Texas, Mỹ.

Ông bày tỏ hy vọng về triển vọng hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong tương lai, đồng thời khẳng định đây là thời điểm để Mỹ và các quốc gia đối tác tăng cường đầu tư lẫn nhau.

[Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc bắt đầu chuyến công du]

Trước đó, chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Biden đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan ở thành phố Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul 70km về phía Nam.

Hàn Quốc là chặng dừng chân đầu tiên của ông Biden trong chuyến công du hai nước châu Á bao gồm Nhât Bản.

Phát biểu với báo giới, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết trong chuyến thăm Seoul này, Tổng thống Biden sẽ có cơ hội tái khẳng định và tăng cường hai mối quan hệ đồng minh an ninh mật thiết, làm sâu rộng thêm quan hệ hợp tác kinh tế đa dạng giữa hai đối tác để định hình đường lối trong thế kỷ 21.

Dự kiến, trong ngày 21/5, Tổng thống Biden và tân Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, trao đổi về một loạt vấn đề chiến lược, trong đó có tình hình Triều Tiên, củng cố quan hệ liên minh Hàn-Mỹ trên cơ sở liên minh an ninh, kinh tế và công nghệ./. 

 

Khánh Vân-Phan An (TTXVN/Vietnam+)

 

300 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 685
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 685
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 80165092