Tổng thống Mỹ nhận định khả năng đạt thỏa thuận ngừng bắn mới tại Gaza 

Ngày 26/2, Tổng thống Mỹ cho biết ông hy vọng thỏa thuận ngừng bắn mới ở Dải Gaza và trả tự do cho những người bị bắt giữ làm con tin ở vùng đất ven biển này có thể đạt được vào đầu tuần tới.
Tổng thống Mỹ nhận định khả năng đạt thỏa thuận ngừng bắn mới tại Gaza

Ngày 26/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông hy vọng thỏa thuận ngừng bắn mới ở Dải Gaza và trả tự do cho những người bị bắt giữ làm con tin ở vùng đất ven biển này có thể đạt được vào đầu tuần tới.

Tổng thống Mỹ đưa ra nhận định như vậy trong bối cảnh các quốc gia Arab như Ai Cập và Qatar cùng với các nước phương Tây như Mỹ và Pháp vẫn đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas.

Phát biểu nhân chuyến thăm New York, Tổng thống Biden cho biết Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đã báo cáo rằng các bên sắp đặt được thỏa thuận như vậy. Ông Biden nói: "Tôi hy vọng thỏa thuận ngừng bắn sẽ bắt đầu vào ngày 4/3."

Trước đó, trả lời kênh truyền hình CNN ngày 25/2, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan xác nhận đại diện của các bên, không bao gồm Hamas, đã nhóm họp tại Paris hồi cuối tuần qua và đã đạt được hiểu biết chung về dàn ý sơ bộ cho một thỏa thuận tiềm năng về phóng thích các con tin và lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza.

Sau cuộc họp nói trên, các đại diện của Ai Cập, Qatar và Mỹ đã nhóm họp ở thủ đô Doha trong những ngày gần đây. Truyền thông Ai Cập đưa tin cuộc họp này có sự tham gia của đại diện của Israel và Hamas.

Các bên hy vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, mà năm nay dự kiến diễn ra trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 4.

 

Về đề xuất thỏa thuận, Hamas cho rằng một số nội dung sửa đổi liên quan đến những vấn đề gây tranh cãi giữa hai bên, song Israel không đưa ra quan điểm cụ thể và rõ ràng về những điều khoản ngừng bắn và việc rút lực lượng khỏi Dải Gaza.

Về phía Israel, lâu nay Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn bác bỏ yêu cầu của Hamas rằng Israel cần rút lực lượng khỏi Dải Gaza.

Tuy nhiên, một quan chức Israel giấu tên ngày 26/2 nói với trang tin Ynet của Israel rằng các cuộc đàm phán đang diễn biến tích cực. Truyền thông Israel đưa tin giới chức quân đội và tình báo nước này đã đến Qatar để tiếp tục đàm phán về thỏa thuận.

Báo New York Times của Mỹ ngày 26/2 đưa tin Israel đã thay đổi chiến lược trong đàm phán để giải phóng các con tin bị Hamas bắt giữ, tỏ ý sẵn sàng trao đổi các tù nhân Palestine để nhận con tin về.

Liên hợp quốc khẳng định tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ người dân Palestine

Ngày 26/2, ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc - khẳng định tổ chức đa phương này sẽ duy trì các nỗ lực nhằm giúp người dân Palestine vượt qua những thách thức về nhân đạo, chính trị, tài chính cũng như an ninh.

Đề cập đến việc Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mahmoud Abbas, Liên hợp quốc bày tỏ cơ quan này mong muốn thấy một chính quyền Palestine được củng cố và trao quyền.

Ông Stephane Dujarric nêu rõ chính quyền Palestine được củng cố, được trao quyền và có thể quản lý toàn bộ lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng là rất quan trọng.

 

Đây được xem là bước đi trong lộ trình hướng tới việc thành lập một nhà nước Palestine hoàn toàn độc lập, dân chủ, có chủ quyền, trên cơ sở các đường ranh giới năm 1967, trong đó Dải Gaza là một phần không thể thiếu. Ông nhấn mạnh đó vẫn là giải pháp duy nhất để đạt được hòa bình lâu dài.

Mỹ hoan nghênh cải tổ trong chính quyền Palestine

Chính phủ Mỹ ngày 26/2 cũng đánh giá cao cuộc cải tổ trong bộ máy chính quyền Palestine, coi đây là bước đi hướng tới việc thống nhất Bờ Tây với Dải Gaza đang bị xung đột tàn phá.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh các bước để chính quyền Palestine cải tổ và hồi sinh chính mình."

Theo ông Miller, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã khuyến khích chính quyền Palestine "thực hiện những bước đi này" trong cuộc hội đàm gần đây với Tổng thống Mahmoud Abbas.

Ông Miller nêu rõ: “Chúng tôi nhận định động thái này là tích cực. Chúng tôi cho rằng đây là bước quan trọng để có được Dải Gaza và Bờ Tây thống nhất dưới sự quản lý của Chính quyền Palestine.”

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Palestine Shtayyeh trước đó cùng ngày đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Abbas.

 

Thủ tướng Shtayyeh nhấn mạnh việc ông từ chức để tạo sự đồng thuận rộng rãi trong nội bộ Palestine về các thỏa thuận chính trị, khi cộng đồng quốc tế đang tăng cường nỗ lực làm xoa dịu cuộc xung đột tại Dải Gaza và bắt đầu tập trung vào một cơ cấu chính trị để quản lý vùng đất này thời hậu xung đột./.

Các tù nhân Palestine được phóng thích từ các nhà tù của Israel ngày 26/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Xung đột Hamas-Israel: Israel thay đổi chiến lược trong đàm phán về con tin

Israel đã thay đổi chiến lược trong đàm phán để giải phóng các con tin bị Phong trào Hồi giáo Hamas bắt giữ, tỏ ý sẵn sàng trao đổi các tù nhân Palestine để nhận con tin về.

(TTXVN/Vietnam+)
22 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1122
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1122
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76565689