Tổng thống Mỹ đề cử các vị trí chủ chốt của Bộ Ngoại giao 

(ĐCSVN) – Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử một số vị trí chủ chốt của Bộ Ngoại giao nước này.
Tổng thống Mỹ đề cử các vị trí chủ chốt của Bộ Ngoại giao

Theo đó, Tổng thống Joe Biden đã đề cử ông Jose Fernandez làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường; đề cử Đại sứ Bonnie Jenkins làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách việc kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế và ông Brian McKeon làm Thứ trưởng Ngoại giao về quản lý và nguồn lực.

Nếu được Thượng viện thông qua, ông Jose Fermandez với vai trò là Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề về kinh tế, năng lượng và môi trường sẽ là cố vấn kinh tế hàng đầu cho Ngoại trưởng Antony Blinken cũng như giám sát các hoạt động ngoại giao của Mỹ về thương mại, nông nghiệp, đại dương, môi trường và công nghệ.

Ông Fernandez, một cộng sự tại công ty luật Gibson, Dunn & Crutcher ở New York cũng từng là Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế, năng lượng và kinh doanh dưới chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.  

Trước đó, Tổng thống Joe Biden cũng đề cử Đại sứ Bonnie Jenkins làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách việc kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế. Bà Jenkins là thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Brookings, giáo sư trợ giảng tại Đại học Georgetown và cũng là thành viên của Trung tâm Luật Đại học Georgetown.

Năm 2017, bà Bonnie Jenkins đã thành lập Tổ chức Phụ nữ da màu thúc đẩy hòa bình, an ninh và giải quyết xung đột. Trong chính quyền của ông Obama, bà Jenkins đã được Thượng viện phê chuẩn là điều phối viên cho các chương trình giảm thiểu mối đe dọa thuộc Cục An ninh Quốc tế và không phổ biến vũ khí hạt nhân. 

Các đề cử này sẽ giúp hoàn thiện các vị trí chủ chốt trong Bộ Ngoại giao Mỹ. Ngoài ra, một số đề cử khác do Tổng thống Joe Biden đề cử hiện vẫn chưa được Thượng viện thông qua, bao gồm bà Wendy Sherman với đề cử Thứ trưởng Ngoại giao, vị trí số 2 thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà Wendy Sherman là một nhà ngoại giao kỳ cựu và là nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ trong các cuộc đàm phán năm 2015 với Iran và các cường quốc thế giới nhằm đạt được thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), trong đó Tehran chấp nhận hạn chế đáng kể các chương trình hạt nhân. Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố ý định quay trở lại thỏa thuận trên kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm 2018. 

Tổng thống Joe Biden cũng đề cử cố vấn chính sách đối ngoại lâu năm của mình là Brian McKeon làm Thứ trưởng Ngoại giao về quản lý và nguồn lực, vị trí số 3 trong Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà Wendy Sherman và ông Brian McKeon đã tham dự một buổi điều trần xác nhận chung tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào ngày 3/3 vừa qua nhưng vẫn chưa được lên lịch cho một cuộc bỏ phiếu. Trong khi đó, phiên điều trần của bà Samantha Power, được đề cử làm lãnh đạo của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Mỹ (USAID) dự kiến sẽ được Thượng viện Mỹ tiến hành vào ngày 23/3 tới. Bà Power được Tổng thống Joe Biden đề cử vào ngày 4/2 vừa qua. Bà Samantha Power cũng từng là Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc dưới chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden.

Bên cạnh đó, ngày 13/2 vừa qua, Tổng thống Joe Biden cũng đã đề cử bà Victoria Nuland làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị. Bà Nuland từng phục vụ trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama với tư cách Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á – Âu./.

 

 
Hoài Hà (Theo The Hill, whitehouse.gov)
120 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 788
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 788
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 78244793