Tổng thống Mỹ cho rằng Chính quyền Palestine cần quản lý Gaza và Bờ Tây 

Ông Biden nói: "Gaza và Bờ Tây cần được thống nhất dưới một cơ cấu quản lý duy nhất, đó là một Chính quyền Palestine có thêm sức sống mới, trong quá trình tất cả đều hướng tới giải pháp hai Nhà nước."
Tổng thống Mỹ cho rằng Chính quyền Palestine cần quản lý Gaza và Bờ Tây

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 18/11 cho rằng Chính quyền Palestine (PA) cần quản lý Dải Gaza và Bờ Tây sau cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Vũ trang Hamas.

Trong một bài báo đăng trên tờ Washington Post, Tổng thống Biden nhấn mạnh "Gaza và Bờ Tây cần được thống nhất dưới một cơ cấu quản lý duy nhất, đó là một Chính quyền Palestine có thêm sức sống mới, trong quá trình tất cả đều hướng tới một giải pháp hai Nhà nước."

Tổng thống Mỹ khẳng định giải pháp hai nhà nước là "con đường duy nhất đảm bảo an ninh lâu dài cho cả người Israel và người Palestine," đồng thời nhấn mạnh cuộc khủng hoảng hiện nay khiến điều này càng trở nên cấp thiết hơn.

Ông Biden cũng nêu rõ: "Không được dùng vũ lực buộc người Palestine rời Gaza, không được tái chiếm, bao vây hay phong tỏa cũng như không được thu hẹp vùng lãnh thổ.”

Trong bối cảnh người định cư Israel ở Bờ Tây gia tăng các hành vi bạo lực nhằm vào những người Palestine sinh sống ở vùng lãnh thổ bị chiếm đóng này, Tổng thống Mỹ cho biết ông đã nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo Israel rằng "phải chấm dứt bạo lực cực đoan nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây và những đối tượng gây bạo lực phải chịu trách nhiệm.” Theo đó, Mỹ sẵn sàng cấm cấp thị thực cho những "phần tử cực đoan" tấn công dân thường ở Bờ Tây.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Washington Post dẫn các nguồn thạo tin cho biết Israel, Mỹ và Phong trào Hồi giáo Hamas đã đạt được thỏa thuận dự kiến thả hàng chục phụ nữ và trẻ em bị bắt giữ làm con tin ở Dải Gaza để đổi 5 ngày ngừng giao tranh. Theo đó, các bên ngừng giao tranh trong ít nhất 5 ngày và mỗi 24 giờ sẽ có 50 con tin hoặc hơn được thả theo các nhóm nhỏ.

Theo nguồn tin trên, việc ngừng giao tranh nhằm cho phép một lượng lớn viện trợ nhân đạo được đưa vào Dải Gaza. Khung thỏa thuận được đưa ra sau nhiều tuần đàm phán ở Qatar.

Tuy nhiên, cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và giới chức Mỹ đều cho biết chưa đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Ai Cập, Pháp kêu gọi tìm giải pháp cấp bách

Trong cuộc điện đàm cùng ngày, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra "các giải pháp cấp bách" đối với cuộc khủng hoảng hiện nay tại Gaza, trong đó có ngừng bắn ngay lập tức và tăng cường viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ này.

Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của việc bắt đầu tiến trình chính trị toàn diện nhằm giải quyết vấn đề Palestine dựa trên giải pháp hai Nhà nước.

Ngày 18/11, Ai Cập đã triển khai một đoàn xe tải gồm hơn 190 chiếc chở 2.500 tấn hàng cứu trợ vào Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah./.

(TTXVN/Vietnam+)
104 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 808
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 808
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 81368692