Tổng thống Hàn Quốc công bố "Tầm nhìn Mekong" khi thăm Đông Nam Á 

"Tầm nhìn Mekong" mà ông Moon đưa ra hướng tới mục tiêu "cùng nhau thịnh vượng" gồm 3 trụ cột: sự thịnh vượng dựa trên kinh nghiệm chia sẻ; tăng trưởng bền vững; hòa bình và cùng thịnh vượng ở Đông Á.
Tổng thống Hàn Quốc công bố "Tầm nhìn Mekong" khi thăm Đông Nam Á

Ngày 5/9, sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Lào nhân chuyến thăm tới Vientiane, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố chiến lược của Seoul về tăng cường quan hệ đối tác chặt chẽ với các quốc gia thuộc khu vực sông Mekong, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực thiết lập một vị trí vững chắc trong khu vực.

Phát biểu khi cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith tới thăm một dự án chung của hai nước đang được triển khai ở khu vực sông Mekong chảy qua thủ đô Vientiane, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: "Toàn bộ thế giới hiện đang chú ý đến sự phát triển của khu vực sông Mekong.

Hàn Quốc hy vọng sẽ cùng phát triển thịnh vượng với các nước thuộc khu vực sông Mekong và hy vọng 'Phép màu của sông Hàn' sẽ dẫn đến 'Phép màu của sông Mekong'."

Tổng thống Moon Jae-in đồng thời nhấn mạnh rằng bản chất năng động và tiềm năng phát triển của các nước thuộc khu vực sông Mekong và tinh thần tôn trọng lẫn nhau sẽ mở ra tương lai mới của thế giới.

"Tầm nhìn Mekong" mà Tổng thống Moon Jae-in đưa ra nhằm hướng tới mục tiêu "cùng nhau thịnh vượng" bao gồm 3 trụ cột: sự thịnh vượng dựa trên kinh nghiệm chia sẻ; tăng trưởng bền vững; hòa bình và cùng thịnh vượng tại Đông Á.

Theo ông, Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển các làng nông nghiệp và nước này dự định sẽ chia sẻ bí quyết về đào tạo và phát triển nhân lực với các quốc gia khác.

[Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt đầu công du Đông Nam Á]

Tổng thống Hàn Quốc cũng khẳng định sẵn sàng chia sẻ công nghệ với các nước khác trong thời đại Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

Về tầm nhìn thịnh vượng bền vững, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh cần phải bảo vệ sông Mekong khỏi tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai.

Ông đề xuất chiến lược tăng trưởng xanh để kết nối các nguồn lực của Mekong với các lĩnh vực sinh học và y tế, trong đó "Hàn Quốc sẽ hỗ trợ xây dựng đường bộ, cầu, đường sắt và cảng giữa các quốc gia Mekong."

Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng các cuộc thảo luận bổ sung về "Tầm nhìn Mekong" sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Các nước thuộc khu vực sông Mekong (bao gồm: Campuchia, Myanmar, Lào, Việt Nam và Thái Lan), tổ chức tại Busan vào ngày 27/11 tới và tiếp đó là Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc-ASEAN cũng tại thành phố này nhân kỷ niệm 30 năm đối thoại song phương.

Tổng thống Moon Jae-in là nhà lãnh đạo đầu tiên của Hàn Quốc thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Lào, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1974.

Lào là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài một tuần của Tổng thống Moon Jae-in Myanmar tới Đông Nam Á, trước đó là hai nước Thái Lan và Myanmar./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

 

468 Go top

Hiện tại không có bình chọn nào đang hoạt động.
Thống kê truy cập
  • Người trực tuyến Người trực tuyến
    • Khách Khách 1042
    • Thành viên Thành viên 0
    • Tổng Tổng 1042
    • Tổng lượt truy cập: Tổng lượt truy cập: 76434924